Có nên thiết kế âm sàn nhà vệ sinh không?

Đăng bởi Đinh Thảo
18/05/2021
24
Có nên thiết kế âm sàn nhà vệ sinh không? đang trở thành vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thiết kế nhà vệ sinh có ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ và phong thủy của không gian sống.

Sàn âm nhà vệ sinh hiện nay đang là một trong những thiết kế sàn được rất nhiều gia đình lựa chọn. Vậy có nên thiết kế nhà âm sàn nhà vệ sinh không? Thiết kế này sẽ mang tới những ưu và nhược điểm gì cho không gian sống của bạn?

1. Tìm hiểu về âm sàn nhà vệ sinh

Những lưu ý khi dùng thiết bị vệ sinh

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thiết kế nhà âm sàn nhà vệ sinh là kiểu nền nhà được đặt thiết kế chìm xuống và nằm thấp hơn so với nền nhà của các phòng và các khu vực khác trong ngôi nhà. Công đoạn thi công thiết kế sàn âm nhà vệ sinh thường được tiến hành trong giai đoạn xây dựng phần thô của nhà ở hoặc bất cứ một công trình nào. Trong quá trình thi công, phần cốt nền của các phòng hoặc khu vực khác của công trình sẽ được đặt cao bằng cột đỉnh của dầm. Trong khi đó, cốt nền của sàn nhà vệ sinh sẽ được tính toán bằng cốt đáy dầm. Sau khi đã hoàn thành hết các công đoạn thi công điện nước của tòa nhà, nhà thầu thi công mới bắt đầu tiến hành bổ sung chiều cao của sàn WC.

2. Ưu và nhược điểm của thiết kế âm sàn nhà vệ sinh

2.1. Ưu điểm của thiết kế nhà sàn nhà vệ sinh

Cách chọn màu sơn tường phòng tắm đẹp bằng sơn Jotun tại Hải Phòng

Thiết kế sàn âm nhà vệ sinh mang tới rất nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng của các thành viên trong gia đình bao gồm:

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ và sự hài hòa cho toàn bộ công trình
  • Tính kỹ thuật thi công được tính toán chi tiết, đảm bảo tránh hỏng hóc đồng thời tránh gây ảnh hưởng về mặt kỹ thuật
  • Việc lắp đặt các hệ thống đường ống nằm bên dưới sàn nhà sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn. Đồng thời vẫn đảm bảo được sự chắc chắn và bền vững hơn rất nhiều so với kiểu nhà vệ sinh dạng nổi thông thường.
  • Thiết kế nhà âm sàn nhà vệ sinh sẽ hạn chế được tình trạng nước chảy ngược ra bên ngoài nhà. Do đó sẽ tránh được tình trạng ẩm ướt hay nấm mốc vì nước đọng lại trên bề mặt sàn. Ngoài ra, việc thiết kế này còn giúp tránh trơn trượt, người già và trẻ nhỏ sẽ tránh được vấp ngã trong quá trình sử dụng.
  • Xét về yếu tố phong thủy nhà ở, việc đặt nền nhà vệ sinh thấp hơn so với các mặt sàn của các phòng khác trong nhà ở sẽ giúp hạn chế được uế khí, mang tới tài lộc và may mắn trong không gian sống. Không khí được lưu thông thì không gian sống sẽ sạch sẽ và thoáng, có tác dụng tốt với sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

2.2. Nhược điểm của thiết kế âm sàn nhà vệ sinh

Tạo phòng tắm đẹp sang trọng với sắc đen trắng – ELLE Man Việt Nam

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật đã kể trên nhưng thiết kế nhà âm sàn nhà vệ sinh vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm. Đầu tiên phải kể tới việc thi công chống thấm cho nền nhà vệ sinh âm sàn khá khó do các góc tường được đặt thấp nên việc sơn bả chống thấm luôn đòi hỏi kỹ thuật cao và sự tỉ mỉ. Vốn dĩ phòng vệ sinh là nơi mọi người sử dụng để tắm rửa và vệ sinh nên lượng nước sử dụng tại đây rất lớn khiến không gian này luôn có độ ẩm cao. Nền nhà được đặt thấp hơn cũng là nguyên nhân khiến cho độ dài của sàn chính bị nhỏ hơn so với các vị trí khác. Chính vì vậy khả năng hút ẩm của sàn cũng kém hơn rất nhiều.

3. Thiết kế âm sàn nhà vệ sinh

3.1. Độ dốc của nhà vệ sinh

Kiến trúc sư hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh chi tiết và đơn giản nhất  KN823018 - Kiến trúc Angcovat

Thoát nước cho sàn nhà vệ sinh là yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà vệ sinh. Độ dốc của nhà vệ sinh hợp lý sẽ giúp sàn nhà luôn khô thoáng, tránh sinh ra các loại vi khuẩn ẩm mốc. Theo các chuyên gia của lĩnh vực thiết kế xây dựng, sàn nhà vệ sinh nên được thiết kế với độ dốc tối thiểu là 0.5%.

Trong trường hợp thiết kế nhà âm sàn nhà vệ sinh, bạn phải chú ý đến cốt sàn và tính toán một độ dốc hợp lý để đảm bảo nước không bị ứ đọng. Theo chia sẻ, tốt nhất nên tạo độ dốc cho sàn nhà vệ sinh từ 1-2% và miệng nước cần đặt thấp hơn so với sàn khoảng 10mm.

3.2. Hệ thống chống thấm cho sàn âm nhà vệ sinh

Để có thể chấm thấm tốt, bạn cần phải làm từ phần thô, làm sàn nhà vệ sinh thành 2 lớp thép. Sau khi đổ bê tông trong khoảng 10 tiếng thì bạn nên thực hiện bơm nước đầy vào ô sàn âm của nhà vệ sinh, sau đó hòa nước xi măng và đổ xuống. Bạn cần ngâm như thế cho tới khi hoàn thiện công trình.

4. Nguyên tắc bố trí nhà vệ sinh

4.1. Hướng nhà vệ sinh

Lưu ý 12 điều sau nếu muốn sở hữu nhà vệ sinh đẹp, tiện nghi

Trong phong thủy, nhà vệ sinh không nên đặt ở phía Tây Nam, Đông Bắc vì có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tài vận của gia chủ. Đồng thời nhà vệ sinh cũng không nên đặt ở phía Nam vì hướng này có hỏa khí nặng, đặc biệt xung khắc với nhà vệ sinh. Thông thường nhà vệ sinh nên đặt ở hướng xấu và nhìn về hướng tốt để mang tới những điều tốt lành cho gia chủ.

4.2. Không đặt phòng vệ sinh ở trung tâm nhà

Một trong những vấn đề các gia chủ cần quan tâm khi thiết kế nhà vệ sinh đó chính là không đặt tại trung tâm của ngôi nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mỹ quan, tính thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà. Trong phong thủy, thiết kế nhà vệ sinh đặt tại trung tâm sẽ dễ khiến toàn bộ căn nhà bị ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sức khỏe cũng như vận khí của cả gia đình.

Thiết kế nhà âm sàn nhà vệ sinh mang lại tính thẩm mỹ và hợp phong thủy cho không gian sống của bạn. Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc Có nên thiết kế nhà âm sàn nhà vệ sinh không? Hy vọng bài viết sẽ giúp gia chủ có thể đưa ra quyết định thiết kế và xây dựng nhà ở phù hợp.

Có nên thiết kế âm sàn nhà vệ sinh không?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
vào Tạp chí mẹ và bé nuoidaycon.com.vn xem thông tin về thai bao nhiêu tuần thì quay đầu