Kích thước bếp khách sạn bao nhiêu để phù hợp với số phòng

Đăng bởi Biên Nguyễn
17/05/2022
74
Hiện nay các kiến trúc sư đưa ra rất nhiều kích thước và diện tích bếp khách sạn khác nhau

Dù được thiết kế thế nào thì diện tích phòng bếp cũng phải được dựa trên nhu cầu sử dụng không gian bếp và diện tích tổng thể của toàn bộ căn nhà, sau đó điều chỉnh thiết kế sao cho hợp lý. Vậy kích thước bếp khách sạn bao nhiêu để phù hợp với số phòng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Diện tích bếp của khách sạn bao nhiêu là hợp lý?

Diện tích bếp khách sạn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình chuẩn bị món ăn của đầu bếp mà còn tác động trực tiếp tới tính thẩm mỹ và sự chuyên nghiệp của khách sạn. Diện tích bếp khách sạn bao nhiêu là hợp lý đang trở thành câu hỏi thường gặp của rất nhiều chủ đầu tư. Để có thể giải quyết được vấn đề này, trước tiên chúng ta cần dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng cũng như cách bố trí nội thất của các trang thiết bị và diện tích tổng thể mà bạn đang sở hữu. Nếu chỉ thiết kế đơn giản bao gồm các đồ dùng cần thiết như tủ bếp, chậu rửa, bếp nấu, không có phòng ăn tích hợp thì nên thiết kế phòng bếp có diện tích bao nhiêu? Hiện nay phòng bếp được thiết kế phổ biến từ 22m2, 27m2, 30m2….

Tùy thuộc số lượng khách hàng mà nhà hàng phục vụ trung bình mỗi ngày chúng ta sẽ đưa ra được những kích thước cụ thể. Ví dụ, những phòng bếp tích hợp cả không gian ăn thì diện tích chắc chắn sẽ phải thiết kế lớn hơn so với các khu bếp riêng biệt. Đối với những khách sạn phục vụ suất ăn 60 người một lần thì diện tích bếp khách sạn tương ứng khoảng 90m2. Còn với những khách sạn nhỏ phục vụ khoảng 35-40 suất ăn một lần thì kích thước bếp khách sạn sẽ khoảng 50m2.

Một số lưu ý trong quá trình thiết kế bếp khách sạn phù hợp với số phòng

Sau khi đã tính toán được tương đối kích thước của khu vực bếp khách sạn, bạn nên bắt tay vào việc thiết kế bếp khách sạn theo đúng tiêu chuẩn cũng như nguyên tắc nhất định:

2.1. Thiết kế đơn giản và linh hoạt

Một trong những vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm khi thiết kế kích thước bếp khách sạn chính là đơn giản và linh hoạt. Bạn hãy cố sắp xếp các khu vực chức năng của nhà bếp thật gọn gàng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của đầu bếp và các nhân viên bếp. Nói cách khác, bạn cần phải thiết kế khu bếp của khách sạn luôn tiện lợi, giúp nhân viên tiết kiệm được tối đa năng lượng để có thể hoàn thành nhiệm vụ trong khoảng thời gian ngắn nhất, vệ sinh nhất. Điều này không chỉ giúp mang lại lợi ích cho chính nhân viên bếp mà còn giúp khách sạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

2.2. Thiết kế lối đi trong bếp khách sạn

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng lối đi trong bếp khách sạn là điều đơn giản, không cần quá quan tâm tới chúng. Bởi lẽ lối đi chính là yếu tố tạo nên sự thuận tiện cho các nhân viên bếp trong quá trình chế biến món ăn. Theo quy định thì lối đi trong không gian bếp cần phải được thiết kế với kích thước rộng tối thiểu là 1m và rộng nhất là 3m để việc di chuyển của nhân viên bếp và đầu bếp được dễ dàng, nhanh chóng.

2.3. Hệ thống thông gió và hút mùi trong khu vực bếp khách sạn

Trong khu vực bếp khách sạn nên thiết kế và bố trí hệ thống thông gió, hút mùi hiện đại, đủ lớn để có thể giúp căn bếp thông thoáng. Đặc biệt, đầu bếp và nhân viên cũng cần có không khí thoải mái để thở và tập trung làm việc. Như chúng ta đã biết, không gian bếp là khu vực chứa rất nhiều mùi bao gồm mùi đồ ăn, mùi dầu mỡ, mùi mồ hôi… Việc hút mùi sẽ giúp không gian khách sạn trở nên sạch sẽ, thoáng mát, không gây ảnh hưởng tới việc nghỉ dưỡng của khách hàng.

Bạn có thể thiết kế một vài cửa sổ để giúp khu vực bếp trở nên thông thoáng hơn nhưng tốt nhất, cửa sổ đặc biệt không nên được đặt ở hướng nhiều gió bởi lẽ gió thổi vào khu vực bếp ăn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nấu nướng.

2.4. Hệ thống ánh sáng của bếp khách sạn

Ánh sáng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và bạn không bao giờ được bỏ qua. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả làm việc của nhân viên cũng như đầu bếp và chất lượng của các món ăn. Vì vậy bạn có thể tận dụng tối đa lượng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ hoặc các lỗ thông gió. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết hợp thêm ánh sáng từ đèn điện.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể tìm ra được kích thước bếp khách sạn bao nhiêu để phù hợp với số phòng để đảm bảo tính thẩm mỹ, sự an toàn và năng suất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về kích thước hợp lý của bếp khách sạn.

Kích thước bếp khách sạn bao nhiêu để phù hợp với số phòng, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
vào Tạp chí mẹ và bé nuoidaycon.com.vn xem thông tin về thai bao nhiêu tuần thì quay đầu