Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học mới nhất hiện nay

Đăng bởi Đinh Thảo
06/01/2022
19
Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học chính là những quy định về cường độ ánh sáng trong không gian học tập, đảm bảo có thể bảo vệ tốt nhất đôi mắt của các bé, người sử dụng. Dưới đây Chungcu365 sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số tiêu chuẩn chiết sáng phòng học mới nhất hiện nay

Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học mới nhất hiện nay đang trở thành vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Như chúng ta đã biết, tình trạng cận thị học đường đang ngày càng tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như năng lực học tập của học sinh. Một trong những biện pháp để phòng tránh tình trạng cận thị chính là đảm bảo yếu tố ánh sáng phù hợp.

Hiểu được những vấn đề băn khoăn này, Chungcu365 sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học mới nhất hiện nay.

1. Đôi nét về cường độ ánh sáng học đường

Cần đảm bảo ánh sáng phù hợp cho không gian phòng học
Cần đảm bảo ánh sáng phù hợp cho không gian phòng học

Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học cần phải đảm bảo cườngđộ ánh sáng đúng tiêu chuẩn cho phòng học. Cường độ ánh sáng chính là một thông số kỹ thuật của ngành công nghiệp chiếu sáng, được hiểu là lượng quang thông ánh sáng mà đèn phát ra trong diện tích không gian 1m2.

Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng cũng như không gian sử dụng khác nhau mà tiêu chuẩn về cường độ ánh sáng sẽ có sự thay đổi. Đối với cường độ ánh sáng tiêu chuẩn phòng học, kể cả ánh sáng đền hay ánh sáng tự nhiên cũng cần phải đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định.

Ngoài ra, độ rọi sáng cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng:

 • Độ rọi sáng được coi là lượng ánh sáng rơi trên một bề mặt diện tích chiếu sáng
 • Độ rọi được tính bằng quang thông chia cho diện tích chiếu sáng
 • Độ rọi được biết đến là một đại lượng khác của cường độ ánh sáng.
Tiêu chuẩn ánh sáng phòng học có thể thay đổi theo từng không gian
Tiêu chuẩn ánh sáng phòng học có thể thay đổi theo từng không gian

Đơn vị của độ rọi chính là lux. 1 lux = 1 lumen/m2

Một số tiêu chuẩn về độ rọi sáng cho các phòng học chức năng mà bạn nên tham khảo như:

 • Không gian phòng học: Độ rọi sáng cần phải đảm bảo từ ít nhất 300 lux trở lên
 • Không gian phòng thí nghiệm hay thực hành: Độ rọi sáng cần phải đảm bảo ít nhất 400 lux trở lên
 • Không gian phòng tập thể dục thể thao: Độ rọi sáng cần phải đảm bảo ít nhất từ 300 lux trở lên
 • Tại vị trí bảng đen: Độ rọi ánh sáng là 500 lux
 • Không gian hành lang, sảnh, ban công: Độ rọi ánh sáng là 100 lux.

Tùy thuộc vào từng không gian mà chúng ta sẽ có các tiêu chuẩn về cường độ ánh sáng khác nhau, đảm bảo mang lại nguồn sáng đáp ứng được nhu cầu học tập và vui chơi tốt nhất.

2. Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học mới nhất hiện nay

Ánh sáng đèn điện kết hợp cùng ánh sáng tự nhiên để tạo nên không gian phòng học tốt nhất
Ánh sáng đèn điện kết hợp cùng ánh sáng tự nhiên để tạo nên không gian phòng học tốt nhất

Hệ thống ánh sáng phòng học cần đáp ứng theo một số tiêu chuẩn sau đây:

 • Bóng đèn sử dụng cho không gian phòng học phải là đèn huỳnh quang T8 - 36W. Loại đèn này có khả năng chiếu sáng hơn các loại đèn huỳnh quang thông thường khoảng 20%; đảm bảo mang tới màu sắc ánh sáng trắng chân thực, gần với màu sắc của nguồn ánh sáng tự nhiên, an toàn cho mắt
 • Độ rọi sáng cần phải đảm bảo đạt từ 300 tới 500 lux.
 • Đèn cần phải bố trí chao chụp phản quang. Điều này sẽ giúp tăng độ sáng cho đèn, phân bố ánh sáng đồng đều và chan hòa toàn bộ không gian
 • Hệ thống đèn chiếu sáng cần phải bố trí song song với hướng nhìn và cửa, đảm bảo phòng ngừa tối đa tình trạng phản xạ gây nên lóa mắt.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng phòng học cần phải thiết kế chiếu trực tiếp xuống từng dãy bàn
 • Sử dụng quạt treo tường lắp đặt ở độ cao khoảng 2.5m dọc theo tường phòng học. Hệ thống quạt treo tường có thể giúp hạn chế được tối đa tình trạng gián đoạn ánh sáng khi quạt hoạt động.
 • Thực tế hiện nay không có bất cứ quy định cụ thể nào về số lượng bóng đèn trong không gian phòng học. Chỉ cần số lượng này có thể đảm bảo đáp ứng và cung cấp được ánh sáng theo tiêu chuẩn. Thông thường, với một phòng học có diện tích trung bình khoảng 50m2, cần được bố trí khoảng 10 tới 12 bóng đèn huỳnh quang.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể bố trí thêm hệ thống của sổ để mang lại nguồn ánh sáng tự nhiên.

3. Một số lưu ý khi lắp đặt ánh sáng trong không gian phòng học

Không gian phòng học thoáng đãng với hệ thống chiếu sáng tiêu chuẩn
Không gian phòng học thoáng đãng với hệ thống chiếu sáng tiêu chuẩn

Việc kiểm soát cường độ ánh sáng trong không gian phòng học thường xuyên nhằm duy trì được tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học đúng quy định. Khi lắp đặt, bạn có thể sử dụng thiết bị đo ánh sáng chuyên dụng để đảm bảo được độ chính xác nhất.

Bên cạnh đó, việc bố trí hệ thống đèn theo đúng cường độ và vị trí thì việc tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng là điều rất cần thiết. Bạn có thể bố trí cửa sổ, cửa chính đón ánh sáng tự nhiên theo đúng hướng. Tuy nhiên cũng cần đảm bảo tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh gây chói mắt và nóng bức.

Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của bóng đèn để kịp thời thay mới khi đã sử dụng lâu, hư hỏng hoặc chiếu sáng không đủ. Điều này sẽ đảm bảo được việc cung cấp đầy đủ ánh sáng cho quá trình học tập.

Trên đây là một số chia sẻ của Chungcu365 về tiêu chuẩn ánh sáng phòng học mới nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn và bố trí được hệ thống ánh sáng phù hợp.

Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng học mới nhất hiện nay, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
vào Tạp chí mẹ và bé nuoidaycon.com.vn xem thông tin về thai bao nhiêu tuần thì quay đầu