Câu chuyện đổ mái gặp trời mưa tốt hay xấu?

Đăng bởi Biên Nguyễn
14/05/2020
1824
Việc đổ mái gặp trời mưa là chuyện thường sảy ra ở nước ta vì đặc điểm khí hậu nhiệt đới hay có mưa nhưng đổ mái gặp mưa là tốt hay xấu theo quan điểm phong thủy quý độc giả hãy cũng theo dõi trong bài này.

Đợt gần đây chungcu365.com có nhận được nhiều câu hỏi thắc mắc về việc khi đổ mái gặp trời là tốt hay xấu? đổ mái gặp mưa giống có thực sự t mang tài lộc đến cho gia chủ ? và một câu hỏi nữa cũng trong chủ đề này llà cách xử lý khi đổ mái gặp trời mưa như thế nào? Sau 1 thời gian tìm hiểu và tổng hợp chungcu365.com đưa cho độc giả câu trả lời bên dưới đây.

1. Đổ mái gặp trời mưa có tốt không?

Mái nhà là phần quan trọng của ngôi nhà. Nó giúp che nắng che mưa cho ngôi nhà. Theo quan điểm phong thủy thì mái nhà là nơi tụ khí của toàn thể căn nhà chính vì vậy khi xây dựng nhà nhiều gia chủ hay quan tâm và chú tọng đến phần đổ mái.Vậy khi đổ mái gặp trời mưa có tốt không?

Theo quan điểm phong thủy nuóc là khởi nguồn của sự sống các cụ ngày xưa có câu "Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài". Nước tượng trưng cho tài lộc chính vì vậy mà nhiều gia đình có thói quen đặt bể cá trong nhà. Nếu bạn đổ mái mà gặp mưa giống thì cũng không quá lo nắng vì đó báo hiệu mọi việc đều tươi tốt vạn sự như ý. Nhưng cũng không nên chủ quan trong quá trình đổ mái. Các bạn nên chuẩn bị trước khi đổi mái nếu trường hợp gặp trời mưa và nếu đang đổ mái mà gặp mưa thì xử lý thế nào.

Đổ mái gặp trời mưa
Đổ mái gặp trời mưa

Theo khoa học đổ mái sau một thời gian sau gặp mưa là rất tốt. Nước sẽ làm ẩm bê tông làm kết cấu của bê tông tốt hơn.CHính vì vậy sau khi đổ mái gặp trời mưa rất tốt theo quan điểm phong thủy hay khoa học.

2. Chuẩn bị trước khi đổ mái.

Sau khi đổ mái gặp mưa thì rất tốt. Tuy nhiên người tính không bằng trời tính bạn phải chuẩn bị cho trường hợp đang đổ mái thì trời mưa. Chính vì vậy bạn cần có những chuẩn bị trước khi đổ mái:

  • Theo dõi dự báo thời tiết để biết thời gian đổ bê tông có bị mưa lớn không? Vf nếu mưa quá lớn bạn không thể đổ bê tông được. Việc này sẽ ảnh hưởng chất lượng bê tông
  • Kiểm tra hệ thông thu thoát nước và chuẩn bị hệ thống này cho thật tốt để đảm bảo rằng công trình nhà bạn không bị ứ đọng nước và nước có thể thoát thạt nhanh nếu trong quá trình đổ mái gặp mưa
  • chuẩn bị 1 vài tấm bạt lớn để che nếu gặp mưa lớn.
  • Chú ý: tỏng quá trình đổ mái gặp mưa lớn thì nên dừng lại không nên thi công tiếp.

3. Cách xử lý đổ mái gặp trời mưa

- Việc đầu tiên bạn cần đánh giá lượng mưa: nếu mưa lớn thì không thể thi công mà tiến hành che vạt chờ tạnh mưa thì thi công tiếp. Chú ý kiểm tra hệ thống thoát nước tránh để ứu đọng nhiều nước trên bề bặt bê tông vừa đổ.

- Nếu mưa nhỏ thì vẫn có thể tiếp tục thi công được.

Lưu ý, khi đổ mái nhà mà gặp phải mưa giông quá lớn thì tuyệt đối không nên thi công tiếp.

4. Đổ mái có phải xem ngày không?

Nhiều người băn khoăn với câu hỏi đổ mái nhà tầng 1 có cần phải xem ngày không?… Câu trả lời là CÓ.

Theo phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam việc đổ mái nhà tầng 1 vô cùng quan trọng. Việc thực hiện đổ mái nhà tầng 1 là phong tục mà hầu hết người dân Việt Nam đều phải xem xét ngày giờ tốt để thực hiện.

Cũng tương tự như cách xem ngày giờ tốt để động thổ và khởi công xây nhà, khi xem ngày ngày đẹp đổ mái tầng 1, bạn cần xem ngày đổ mái tầng 1 hợp với tuổi, mệnh của chủ nhà. Không chọn ngày đổ mái tầng 1 xung khắc với tuổi, mệnh gia chủ. Việc này sẽ giúp cho quá trình xây dựng được thuận lợi, đầu xuôi đuôi lọt, sau này mọi thành viên đều được bình an, tránh điều không tốt.

5. Lễ cúng đổ mái

Việc sắm lễ đổ mái nhà rất quan trọng và không thể thiếu, gia chủ không nên bỏ qua. Lễ vật cúng đổ mái nhà phải chỉn chu, tươm tất và thể hiện sự thành tâm của gia chủ. Vậy lễ cúng đổ mái gồm những gì, cách chuẩn bị mâm đồ cúng cất nóc nhà như thế nào, cúng đổ mái đặt lễ ở đâu?

Theo chia sẻ của các chuyên gia, mâm lễ cúng đổ mái nhà cần chuẩn bị:

- Một con gà, một đĩa xôi/ bánh chưng, mỗi đĩa muối

- Một bát gạo; Một bát nước

- Nửa lít rượu trắng; Bao thuốc, lạng chè.

- Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.

- Một bộ đinh vàng hoa; Năm lễ vàng tiền.

- Năm cái oản đỏ; Năm lá trầu, năm quả cau.

- Năm quả tròn; Chín bông hoa hồng đỏ.

Lễ cúng đổ mái nhà tùy thuộc từng vùng miền sẽ bổ sung thêm các thứ khác tuy nhiên sẽ thường bao gồm cả đồ mặn và đồ chay. Khi mua lễ cúng đổ mái nhà bạn cần chú ý lựa chọn lễ vật thật cẩn thận, không bị hư hỏng và héo úa.

6. Đổ mái nhà bao nhiêu ngày dỡ cốp pha

Sau khi đổ mái chúng ta sẽ mất 1 khoảng thời gian đợi bê tông khô mới có thể tiến hành tháo dỡ cốp pha để tiếp tục thi công xây dựng nhà. Thông thường sẽ mất khoảng từ 3 đến 4 tuần trong mùa hè và nếu đổ mái vào mùa đông thì có thể phải đợi lâu hơn 1 chút. Bạn không nên dỡ cốp pha trước thời gian cho phép bởi có thể dẫn đến tình trạng trần nhà bị sụp đổ hoặc nứt nẻ.

Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu được một lực nhẹ, phải mất thêm một khoảng thời gian nữa nó mới có đủ độ vững chắc để chịu các tác động mạnh.

Bài viết trên đây Vip House đã giải thích cho bạn đọc về vấn đề đổ mái gặp mưa giông mà rất nhiều gia chủ thường quan tâm trong quá trình xây dựng nhà ở, các công trình biệt thự, nhà cao tầng,...Dù cho được nhìn ở góc độ phong thủy hay góc độ khoa học thì đổ mái gặp mưa giông vẫn luôn được coi là "điềm tốt", mang lại tài lộc và may mắc đến với gia chủ. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị kỹ và có những biện pháp xử lý hợp lý, đúng đắn, chính xác để có được quá trình đổ mái suôn sẻ nhất.

Câu chuyện đổ mái gặp trời mưa tốt hay xấu?, 9 rm_ratings 9 rm_ratings
4.39/5 - Có 9 Bình chọn