Chứng chỉ năng lực hạng 2 có cần thiết không? Điều kiện được cấp là gì?

Đăng bởi Biên Nguyễn
30/12/2020
543
Chứng chỉ năng lực hạng 2 là một trong 3 chứng chỉ hợp pháp có giá trị trong lĩnh vực xây dựng được Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng cấp theo quy định của pháp luật. Nếu bạn, tỏ chức, công ty chưa có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây, Viện QLXD sẽ mang đến cho bạn những

Tại sao doanh nghiệp cần chứng chỉ năng lực?

Các doanh nghiệp, công ty, tổ chức kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực xây dựng bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực xây dựng hợp pháp được cấp bởi Bộ Xây dựng, Sở Xây Việt Nam. Đây là chứng chỉ và thủ tục pháp lý bắt buộc để các đơn vị kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thực hiện được các công trình, dự án trực thuộc.

Nếu không có chứng chỉ năng lực xây dựng, cá nhân, tổ chức kinh doanh không được phép tham gia thực hiện bất cứ một dự án hay công trình xây dựng hợp pháp nào trên địa bàn lãnh thổ Việt Nam.

Chứng chỉ năng lực xây dựng
Chứng chỉ năng lực xây dựng

Ngoài ra, các chứng chỉ năng lực còn được xem như một bản cam kết, chứng chỉ chứng minh năng lực quản lý, giám sát, thi công của công ty và các đơn vị kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trước khách hàng, nhà đầu tư. Trong quá trình thi công các dự án xây dựng, chứng chỉ năng lực được cấp hợp pháp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ hỗ trợ giải quyết những rắc rối, bất cập và khó khăn về thủ tục hành chính.

Điều kiện chung để được cung cấp chứng chỉ năng lực xây dựng

Các cá nhân, doanh nghiệp muốn xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng phải đảm bảo thỏa mãn một số điều kiện sau đi.

  • Đơn vị tổ chức kinh doanh bắt buộc phải có giấy phép thành lập hoặc giấy đăng ký kinh doanh hợp pháp được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, nội dung được đề cập trong chứng chỉ năng lực phải đồng bộ với nội dung được đề cập trong các chứng từ đăng ký kinh doanh.

Điều kiện của chứng chỉ năng lực

  • Người đứng đầu một tổ chức kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc ký kết hợp đồng lao động với đơn vị, tổ chức kinh doanh yêu cầu. Những cá nhân trực tiếp thực hiện các công trình dự án trong lĩnh vực xây dựng nói chung và những công việc chuyên môn nói riêng đều phải có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định của pháp luật.

  • Đối với các dự án công trình xây dựng mang tính đặc thù, có thể gây nguy hiểm hoặc tổn hại đến sức khỏe, tính mạng con người, người thực hiện cần được đào tạo chuyên sâu, được cung cấp đầy đủ các kỹ năng, kiến thức chuyên môn.

Điều kiện được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 2

Để được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng 2, bên cạnh các yêu cầu chung được đề cập như trên, các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, thi công cần đáp ứng đầy đủ một số điều kiện sau.

Về doanh nghiệp

Doanh nghiệp đứng đầu công trình xây dựng phải có ít nhất 1 hợp đồng dự án hạng I hoặc 2 hợp đồng dự án hạng 3 cùng bản nghiệm thu và quyết định phê duyệt hợp lệ.

Về nhân lực

Điều kiện được cấp chứng chỉ năng lực hạng 2

Đối với các công ty, tổ chức kinh doanh muốn được cấp chứng chỉ năng lực hạng 2 theo quy định của pháp luật phải đáp ứng một số yêu cầu về nhân lực sau:

  • Chỉ huy trưởng công trường hạng II: có ít nhất 2 người đủ năng lực đảm nhiệm vị trí này của công trình xây dựng hạng mục tương ứng

  • Người phụ trách chuyên môn: yêu cầu đối với những người chịu trách nhiệm chuyên môn của dự án, công trình là phải được đào tạo chuyên môn tại các trường cao đẳng hoặc trung cấp nghề phù hợp với nội dung thi công và có kinh nghiệm làm việc 3 năm trở lên.

  • Hệ thống quản lý: ban quản lý phụ trách kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn thi công phải có ít nhất 10 người hoặc hơn được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, có đầy đủ năng lực quản lý dự án tương ứng.

  • Công nhân kỹ thuật: nhân lực chịu trách nhiệm kỹ thuật của công trình được yêu cầu phải có 20 người trở lên đạt chứng chỉ chuyên môn và nghiệp vụ tương ứng với công việc, nội dung, lĩnh vực được yêu cầu

Dịch vụ cấp chứng chỉ năng lực hạng 2

Dịch vụ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng

Hiện nay, với sự phổ biến rộng rãi của chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 2 nói riêng và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nói chung, có rất nhiều đơn vị, tổ chwusc cung cấp này được thành lập. Khách hàng trước khi tìm đến các đơn vị hỗ trợ này phải tự kiểm soát được tài nguyên và điều kiện doanh nghiệp.

Nếu gặp khó khăn cần liên hệ trực tiếp với đơn vị để được hỗ trwoj. Ngoài ra, khách hàng có thể truy cập vào các trang web như vienquanlyxaydung.edu.vn để được tư vấn giải đáp các thắc mắc có liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Chứng chỉ năng lực hạng 2 có giá trị nhất định trong các hoạt động thuộc lĩnh vực xây dựng.Có thể nói, các doanh nghiệp để có được chứng chỉ hợp pháp này phải đáp ứng rất nhiều điều kiện được quy định bởi pháp luật. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình thực hiện thủ tục, hãy liên hệ với tư vấn viên của chúng tôi thông qua cổng thông tin Viện QLXD theo địa chỉ sau đây để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ Viện QLXD:

Địa chỉ: 301 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://vienquanlyxaydung.edu.vn

Điện thoại: 0914938368

Email: vienquanlyxaydung.edu.vn@gmail.com

Chứng chỉ năng lực hạng 2 có cần thiết không? Điều kiện được cấp là gì?, 3 rm_ratings 3 rm_ratings
4.83/5 - Có 3 Bình chọn