Khám phá nét độc đáo trong kiến trúc biệt thự Pháp

Đăng bởi Khánh Ly
18/02/2020
779
Mỗi một phong cách thiết kế kiến trúc có những dấu ấn và nét đẹp riêng thể hiện bản sắc và tính độc đáo trong từng thiết kế. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết hôm nay để cùng khám phá nét độc đáo trong kiến trúc biệt thự Pháp sang trọng này nhé!

Mỗi một phong cách thiết kế kiến trúc có những dấu ấn và nét đẹp riêng thể hiện bản sắc và tính độc đáo trong từng thiết kế. Với phong cách kiến trúc biệt thự Pháp có điều gì đặc biệt mà nhiều người lại yêu thích và say mê đến vây. Hãy cùng khám phá nét độc đáo trong kiến trúc biệt thự Pháp qua nội dung dưới đây nhé!

Bất kì phong cách thiết kế kiến trúc biệt thự nào cũng đều có những nét đẹp đặc trưng riêng để phân biệt với các phong cách kiến trúc khác. Chính những nét đặc trưng đó giúp ngôi biệt thự của gia chủ ghi điểm trong mắt người chiêm ngưỡng. Kiến trúc biệt thự kiểu Pháp cũng có những nét đặc trưng riêng, độc đáo cuốn hút từ cột trụ, mái vòm; cửa sổ đến các thiết kế nội thất bên trong ngôi nhà; hay với các công trình lớn đó có thể là đài phun nước, cổng tường rào họa tiết cổ điển nhằm giúp gia chủ tôn vinh vẻ đẹp cho ngôi biệt thự mà mình sở hữu. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết hôm nay để cùng khám phá nét độc đáo trong kiến trúc biệt thự Pháp sang trọng này nhé!

1. Hệ thống cột trụ trong kiến trúc biệt thự Pháp

Khi nhắc đến kiến trúc biệt thự kiểu Pháp thì phần tạo nên điểm nhấn cho công trình đó chính là hệ trụ và cột. Cột trụ trong các công trình kiến trúc là một trong những chi tiết trang trí kiến trúc Pháp đặc trưng và góp phần mang lại sự ấn tượng và bề thế cho công trình kiến trúc đó. Hệ thống cột cổ điển được trang trí bằng phào, chỉ, các đường kẻ cột dài từ trên xuống dưới thể hiện được vẻ đẹp cao rộng, bề thế cho công trình.

Những thức cột cầu kỳ được làm trong các thiết kế biệt thự kiểu Pháp hoặc Châu Âu cổ điển để tô điểm cho một kiết trúc đậm chất thẩm mỹ. Kiến trúc trụ cầu kỳ thường là khối trụ tròn hoặc vuông có các hoa văn nghệ thuật nhiều tạo lên điểm nhấn cho toàn công trình.Trụ cổ điển còn phần nào làm giá đỡ cho phần mái che hoặc ban công giúp công trình tăng sự bề thế và trang trọng. Thức cột cổ điển cầu kỳ thường xuất hiện trong các công trình biệt thự Pháp cổ điển bề thế.

Những thức cột đơn giản lại được lược giản hoa văn phào chỉ tại các cột trụ giúp công trình thanh thoát và trở lên sang trọng tinh tế cùng không gian bình yên. Thức cột đơn giản hơn thường được sử dụng trong các công trình biệt thự tân cổ điển Pháp. Hệ thống cột trụ giúp cho các mẫu biệt thự Pháp tân cổ điển nhẹ nhàng thanh thoát có thêm phần bề thế cùng cảm giác chắc chắn cho toàn khối hình.

Trụ cột trong biệt thự Pháp còn phải tuân theo tỷ lệ khắt khe và các chi tiết trang trí trên cột cũng phải theo quy chuẩn của thức cột. Mỗi hình dạng cột khác nhau như cột tròn, cột vuông, cột bầu dục,…lại thể hiện được những vẻ đẹp khác nhau, tùy thuộc vào kiến trúc sư thiết kế mà cân bằng các hình dạng cột, tỷ lệ cột khác nhau cho mỗi công trình biệt thự Pháp sang trọng.

Hình ảnh: Biệt thự Pháp với hệ thống cột trụ tròn, vuông dày đặc chạy thông tầng tại các mặt tiền
Hình ảnh: Biệt thự Pháp với hệ thống cột trụ tròn, vuông dày đặc chạy thông tầng tại các mặt tiền

2. Chi tiết mái trong kiến trúc biệt thự Pháp

Có thể nói, ấn tượng nhất trong kiểu thiết kế biệt thự Pháp là kiến trúc mái vòm, kiến trúc này được xem là một phần di sản của nước Pháp.
Trước kia, mái vòm thường có màu xám vì chủ yếu làm từ kẽm với đá. Tuy nhiên, ngày nay người ta đã linh động hơn về chất liệu làm, cả từ ngòi đá đen, đồng, chì,... để tạo nên những kiểu dáng bắt mắt và hiện đại hơn. Chi tiết mái trong kiến trúc Pháp thường mang dạng hình vòm, chóp nhọn, cao,… và có nhiều chi tiết trang trí ở viền mái, xung quanh mái để tăng thêm tính sang trọng và đẳng cấp cho công trình hơn cả.

Các loại mái vòm phổ biến trong kiến trúc biệt thự Pháp như: mái marsand, mái vòm lâu đài, mái hình chóp nhọn, mái lợp chéo. Tùy vào hình thái và hình dáng biệt thự mà các kiến trúc sư sẽ lựa chọn kiểu mái cho phù hợp với từng công trình. Phổ biến nhất trong các công trình biệt thự Pháp là kiểu mái marsand. Manrsand là một khối mái nhà hình thang bằng phiến đá đen úp lên ngôi nhà. Loại mái này tạo ra tầng trên cùng có tác dụng trong việc chống nóng, chống lạnh cho ngôi nhà và được sử dụng khá phổ biến và ngày càng phát huy tác dụng về mặt kiến trúc, thẩm mỹ. Và đây là một trong những điểm nhận dạng dễ dàng nhất cho kiến trúc biệt thự kiểu Pháp.

3. Cửa sổ 2 lớp trong kiến trúc biệt thự Pháp

Kiến trúc biệt thự kiểu Pháp thường thiết kế cửa sổ có 2 lớp và bao bọc rất cẩn thận bằng những chi tiết mái vòm rộng, phù điêu, lan can sắt và nhiều họa tiết trang trí khác, tất cả hiện lên sự tinh tế, tỉ mỉ đến từng chi tiết, từng góc cạnh. Cửa sổ khung gỗ kết hợp kính hiện đại mang đến sự sang trọng hơn và lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn cho ngôi nhà.

Cửa sổ 2 lớp trong biệt thự Pháp thường được cấu tạo trong kính, ngoài chớp. Cửa sổ trong kính ngoài chớp giúp ngôi nhà có thể trao đổi không khí với môi trường bên ngoài, lớp cửa kính giúp cách nhiệt mà vẫn lấy được ánh sáng, lớp cửa chớp giúp trao đổi không khí bên ngoài kể cả khi cửa được đóng lại. Đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở nước ta thì mẫu cửa sổ này chính là sự lựa chọn tối ưu cho các gia đình Việt.

Trong các công trình biệt thự Pháp thì cửa sổ thường được thiết kế có thể là cửa sổ vòm cong, hoặc cửa sổ vuông, chữ nhật tùy thuộc theo thiết kế. Nhưng phổ biến hơn cả là cửa sổ hình vòm cong, mang lại vẻ đẹp ấn tượng và sang trọng nhất cho công trình kiến trúc đó. Chi tiết trang trí mái vòm cong trên cửa sổ tạo nên cảm giác sâu, rộng cho công trình, kiến trúc của ngôi nhà trở nên mở rộng và có chiều sâu hơn hẳn.

Hình ảnh: Biệt thự kiểu Pháp với hệ thống cửa sổ 2 lớp trong kính ngoài chớp bố trí khắp mặt tiền nhà
Hình ảnh: Biệt thự kiểu Pháp với hệ thống cửa sổ 2 lớp trong kính ngoài chớp bố trí khắp mặt tiền nhà

4. Màu sắc ngoại thất biệt thự kiểu Pháp

Màu sắc ngoại thất biệt thự kiểu Pháp cũng là một trong những đặc điểm độc đáo đặc trưng mà mọi người thường bắt gặp. Nhìn chung, màu sắc kiến trúc ngoại thất chủ đạo cho các công trình biệt thự mang phong cách kiến trúc Pháp thường được sử dụng màu trắng và vàng với những sắc độ màu sắc khác nhau. Hai gam màu này ngay bản thân chúng cũng thể hiện được sự sang trọng, quyền quý và đầy sức hút, sự tinh tế trong việc sử dụng màu sắc như vậy cũng góp phần quan trọng tạo nên thành công cho bất cứ công trình biệt thự kiểu Pháp nào.

Có những công trình được kiến trúc sư kết hợp 2 gam màu vàng và trắng tạo nên nét đẹp nổi bật cùng các chi tiết kiến trúc cho công trình biệt thự. Những gam màu sắc này giúp cho công trình thể hiện được cái tôi rất riêng không bị hòa lẫn vào bất cứ công trình nào xung quanh. Đồng thời những chi tiết trang trí mặt tiền từ phào chỉ hoa văn hay đường nét thường sẽ được làm nổi bật hơn khi sử dụng màu sơn tường trắng tinh tế. Màu sắc ngoại thất kết hợp với các chi tiết trang trí mặt tiền đầy độc đáo được sắp xếp cân đối hợp lý theo tỷ lệ hài hòa sẽ tạo nên sức hút mạnh mẽ cho các công trình biệt thự Pháp.

5. Các chi tiết trang trí mặt tiền biệt thự Pháp

Thiết kế biệt thự kiểu Pháp thường sở hữu hệ thống đường nét kiến trúc, phào chỉ và hoa văn tinh tế, tỉ mỉ và mỹ miều tại các mặt tiền biệt thự. Các khu vực như chân tường, đầu cột, quanh cửa sổ,… được trang trí nhiều chi tiết với mật độ xuất hiện dày dặn và hấp dẫn nhất. Thường là các chi tiết mang những hình dạng phẳng, thẳng, hoặc uốn cong mềm mại. Điểm đặc trưng này của biệt thự Pháp giúp cho công trình có được sự khác biệt độc đáo, thể hiện ngoại thất sang trọng và đẳng cấp của các ngôi biệt thự kiến trúc Pháp.

Ngoài ra, chi tiết dễ dàng nhận thấy của những ngôi biệt thự kiến trúc Pháp là phù điêu và hoa văn đắp nổi. Các chi tiết này sẽ được sử dụng dày đặc và cầu kỳ cho những ngôi biệt thự Pháp kiểu cổ điển và sẽ thưa dần giản lược đơn giản hơn trong những công trình biệt thự Pháp tân cổ điển. Tuy nhiên nhìn chung các chi tiết hoa văn và phào chỉ tại mặt tiền càng cầu kì, công phu, tỉ mỉ bao nhiêu, thì kiến trúc của công trình lại càng bề thế và hoành tráng bấy nhiêu.

6. Tham khảo mẫu thiết kế biệt thự Pháp đẹp

Dưới đây chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc tham khảo một số mẫu thiết kế biệt thự Pháp đẹp, sang trọng mang đậm những đặc trưng trên đây mà chúng tôi vừa liệt kê. Cùng tham khảo nhé:

Hình ảnh: Mẫu thiết kế biệt thự Pháp tân cổ điển 2 tầng 1 tum với hệ mái dốc marsand
Hình ảnh: Mẫu thiết kế biệt thự Pháp tân cổ điển 2 tầng 1 tum với hệ mái dốc marsand

Hình ảnh: Mẫu thiết kế biệt thự Pháp tân cổ điển có sân vườn với gam màu trắng vàng kết hợp tinh tế
Hình ảnh: Mẫu thiết kế biệt thự Pháp tân cổ điển có sân vườn với gam màu trắng vàng kết hợp tinh tế

Hình ảnh: Mẫu thiết kế biệt thự kiểu Pháp cổ điển
Hình ảnh: Mẫu thiết kế biệt thự kiểu Pháp cổ điển 2 mặt tiền với gam màu trắng tinh tế

Mẫu thiết kế biệt thự kiểu Pháp phối hợp 2 gam màu trắng vàng cùng hệ mái dốc marsand đặc trưng
Hình ảnh: Mẫu thiết kế biệt thự kiểu Pháp phối hợp 2 gam màu trắng vàng cùng hệ mái dốc marsand đặc trưng

Hình ảnh: Thiết kế biệt thự kiểu Pháp 3 tầng kiến trúc tân cổ điển với gam màu trắng sứ sang trọng
Hình ảnh: Thiết kế biệt thự kiểu Pháp 3 tầng kiến trúc tân cổ điển với gam màu trắng sứ sang trọng

Với những điểm đặc trưng độc đáo nổi bật trên đây, biệt thự kiểu Pháp là loại hình biệt thự có được sự yêu thích của đông đảo khách hàng trên cả nước. Những ngôi biệt thự Pháp luôn mang đến cho người sở hữu chúng một sự đẳng cấp thể hiện được bản thân. Để có được cho mình một mẫu biệt thự Pháp đẹp chuẩn đẹp độc đáo, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0916 556 477 hoặc qua email: viphousejsc@gmail.com

Khám phá nét độc đáo trong kiến trúc biệt thự Pháp, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn