Phá dỡ công trình cũ cần lưu ý những gì?

Đăng bởi Khánh Ly
26/02/2020
996
Phá dỡ công trình là công việc đòi hỏi sự tính toán cẩn trọng, bởi lẽ, giai đoạn này rất dễ ảnh hưởng đến các công trình lân cận. Nhằm đảm bảo tính an toàn cũng như công tác chuẩn bị trong phá dỡ công trình cũ, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây.

Một công trình mới khi muốn xây dựng trên địa hình cũ, bạn nghĩ bước đầu tiên cần làm trước khi bắt đầu đi vào xây dựng là gì? Đó là phá dỡ công trình cũ, trả lại mặt bằng để thực hiện công trình mới. Phá dỡ công trình không phải là công việc đơn giản, bởi ngoài việc thực hiện các bước phá dỡ, người công nhân đòi hỏi phải có những kĩ năng xử lí tình huống cũng như biết cách ứng phó với sự thay đổi thời tiết,.. nơi diễn ra công trình. Phá dỡ công trình là công việc đòi hỏi sự tính toán cẩn trọng, bởi lẽ, giai đoạn này rất dễ ảnh hưởng đến các công trình lân cận. Nhằm đảm bảo tính an toàn cũng như công tác chuẩn bị trong phá dỡ công trình cũ, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây.

1. Kinh nghiệm khi phá dỡ công trình cũ

Thông báo với hàng xóm và chủ các công trình lân cận

Ngoài gia đình gia chủ và công nhân, thì hàng xóm là những người phải chịu đựng sự rung đông, tiếng ồn trong quá trình phá dỡ nhiều nhất. Vì vậy, khi có quyết định phá dỡ, đừng quên thực hiện công tác khảo sát, thăm dò và tranh thủ sự ủng hộ từ hàng xóm của bạn. Có thể, họ sẽ gợi ý cho bạn những nhà thầu uy tín hoặc sẽ chuẩn bị tâm lý cho những ngày dài dẳng với tiếng động từ công trình.

Tìm hiểu kỹ năng lực nhà thầu phá dỡ công trình

Bạn nên tìm hiểu kỹ năng lực nhà thầu mà bạn lựa chọn, vì họ là người trực tiếp chịu trách nhiệm và thi công hạng mục này. Quá trình phá dỡ gây ra mức thiệt hại nhiều hay ít là phụ thuộc vào họ. Bạn chỉ nên quyết định hợp tác với đơn vị nhà thầu đã đưa ra phương án giải trình hợp lý, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công; tránh trường hợp nhà thầu tự ý cung cấp dịch vụ mà không có tính an toàn hoặc bất kì phương án bảo hộ nào.

Cam kết từ phía nhà thầu

Những cam kết bạn nên yêu cầu trong khi hợp tác với đơn vị cung ứng ngoài chi phí và dịch vụ hai bên đã thương lượng trước đó:

 • Cam kết nếu quá trình phá dỡ có gây ra ảnh hưởng hoặc có gây ra thiệt hại thì nhà thầu tháo dỡ phải đền bù cho bên bị ảnh hưởng.
 • Nhà thầu chính phải cử người có chuyên môn theo sát hỗ trợ quá trình phá dỡ.
Hình ảnh: Những kinh nghiệm khi thực hiện phá dỡ công trình cũ
Hình ảnh: Những kinh nghiệm khi thực hiện phá dỡ công trình cũ

2. Phá dỡ công trình cũ có cần xem ngày không?

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trong văn hóa của người Việt, việc chọn ngày là khâu quan trọng không thể bỏ qua trước khi tiến hành một cuộc việc trọng đại nào đó.

Người ta chọn những ngày tốt để tiến hành phá dỡ, xây cất, tránh những ngày xấu, ngày kiêng kỵ với mong muốn công việc diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Việc xem ngày phá dỡ nhà có ý nghĩa và tầm quan trọng không kém so với việc xem ngày động thổ trước khi thi công công trình xây dựng.

Phá dỡ nhà là động chạm đến đất đai, đến Thổ Công Thổ Địa cai quản đất đó. Việc chọn ngày tốt để báo cáo, xin phép thần linh cho gia chủ được động chạm tới đất cát với đức tín là ngày đẹp sẽ dễ được thần linh đồng ý phù trợ.

“Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”, người ta tin rằng nếu chọn được ngày tốt để phá dỡ nhà thì công việc xây cất, thi công công trình mới sẽ an toàn, thuận lợi, gia đạo của gia chủ sẽ luôn bình an, không gặp điều bất trắc nào.

Hình ảnh: Phá dỡ công trình cũ là công việc cần đảm bảo an toàn cũng như phải tiến hành theo quy trình
Hình ảnh: Phá dỡ công trình cũ là công việc cần đảm bảo an toàn cũng như phải tiến hành theo quy trình

3. Quy trình phá dỡ công trình cũ

Để việc phá dỡ nhà cũ được diễn ra thuận tiện thì chúng ta cần tiến hành theo các quy trình sau:

 • Sau khi tiếp nhận công trình cần khảo sát mặt bằng để tính toán có phương án thi công tối ưu nhất nhằm tiết kiệm thời gian, công sức.
 • Công tác chuẩn bị trước khi phá dỡ nhà là rất quan trọng nên yêu cầu bên thi công thực hiện đầy đủ, cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Che chắn cẩn thận để giảm khói bụi và rủi ro khi phá dỡ
 • Cần có máy móc, các thiết bị chuyên dụng khi tiến hành phá dỡ
 • Trong quá trình phá dỡ cần linh hoạt trong các hoàn cảnh, chú ý đến các kỹ thuật nghiệp vụ. Nếu ở những nơi địa hình nhỏ hẹp máy xúc không thể đi vào thì cần sử dụng các dụng cụ cầm tay để tiến hành
 • Sau khi tiến hành phá dỡ cần thu gom phế liệu chuyển đến nơi quy định để trả lại mặt bằng cho khách hàng
 • Cuối cùng, bàn giao công trình cho khách hàng theo những tiêu chí đã ký trong hợp đồng
Hình ảnh: Những lưu ý mà gia chủ và nhà thầu cần quan tâm trong quá trình tháo dỡ công trình cũ
Hình ảnh: Những lưu ý mà gia chủ và nhà thầu cần quan tâm trong quá trình tháo dỡ công trình cũ

4. Những lưu ý khi phá dỡ công trình cũ

 • Việc đầu tiên để chuẩn bị cho việc phá dỡ công trình cũ là phải cắt hết nguồn điện, nguồn nước trong phạm vi phá dỡ.
 • Xung quanh khu vực phá dỡ phải có bạt che chắn cẩn thận, phải có các biển cảnh báo để lưu ý người qua lại. Với nhà nhiều tầng, không nên sử dụng các tầng còn lại trong quá trình tháo dỡ. Phá dỡ nhà, phá dỡ công trình không chỉ nguy hiểm với những người trực tiếp tham gia vào công việc phá dỡ. Nó còn nguy hiểm đối với các khu vực lân cận. Để đảm bảo an toàn cho mọi người, đội phá dỡ nhà phải đảm bảo việc làm rào ngăn, bao bọc nơi phá dỡ nhà, làm các biển cảnh báo để người đi đường biết và tránh vào khu vực nguy hiểm.
 • Phải sử dụng giàn giáo chuyên dụng đủ điều kiên, và thật kiên cố xung quanh, nhất là các mặt tiếp giáp công trình lân cận. Trong quá trình phá dỡ, phá dỡ, nếu làm hư hại các công trình lân cận, phải có biện pháp khắc phục ngay và bồi thường theo quy định của pháp luật.
 • Phải có phương án hạn chế tối đa việc gây ra tiếng ồn, nhất là ngày nghỉ, giờ nghỉ trưa và về đêm.
 • Phá dỡ theo trình tự nhất định, từ trên xuống ( từ mái xuống nền )
 • Không phá dỡ nhà khi có gió mạnh, mưa lớn. Đặc biệt, khi trời có gió mạnh từ cấp 5 trở lên, việc phá dỡ nhà trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết với nguy cơ nhà sụp rất cao. Để đảm bảo an toàn, nếu có thông báo mưa bão, hãy hoãn việc phá dỡ nhà lại.
 • Trường hợp xảy ra sự cố ngoài ý muốn, chủ đầu tư và nhà thầu phá dỡ phải ưu tiên cứu người bị nạn và báo cáo cho chính quyền địa phương gần nhất để được trợ giúp khẩn cấp.
 • Những phế thải công trình sau khi phá dỡ phải dọn dẹp ngay , tránh bừa bộn ảnh hưởng đến môi trường chung.

Trên đây là những lưu ý bạn cần nắm rõ để việc phá dỡ công trình đảm bảo an toàn, thuận lợi và nhanh chóng. Thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức và chia sẻ hữu ích cho việc thiết kế xây dựng nhà ở nhé.

Phá dỡ công trình cũ cần lưu ý những gì?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
vào Tạp chí mẹ và bé nuoidaycon.com.vn xem thông tin về thai bao nhiêu tuần thì quay đầu