Đứng tên giùm nhà đất được quy định như thế nào?

Đăng bởi Biên Nguyễn
11/05/2020
625
Tôi chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, năm 2008 tôi có nhờ bác ruột của mình đứng tên giùm giấy tờ trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Câu hỏi:

Tôi chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, năm 2008 tôi có nhờ bác ruột của mình đứng tên giùm giấy tờ trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay tôi có nhu cầu nên muốn đứng tên lại trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này. Vậy luật sư cho tôi hỏi là trong trường hợp này tôi cần thực hiện những thủ tục gì để tôi được đứng tên trong giấy chứng nhận giấy sử dụng đất.

Trả lời nội dung tư vấn:

Chúng tôi cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới . Nội dung câu hỏi của bạn sẽ được bên chúng tôi nghiên cứu và trả lời cụ thể như sau:

Đứng tên giùm trên giấy chứng nhận hay đăng ký giấy tờ xe, nhà ở đã không còn xa lạ với rất nhiều người hiện nay. Đó cũng thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau giữa mối quan hệ anh em, bác cháu, họ hàng gần xa. Nhiều trường hợp đã lạm dụng lòng tin cậy để chiếm đoạt cũng như đe dọa tài sản vì vậy nên tốt nhất bạn hãy sử dụng tên của chính bản thân mình trên giấy chứng nhận quyền sử đụng đất. Trong trường hợp này luật sư tư vấn đưa ra quan điểm như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

  • Căn cứ vào Luật đất đai.

  • Các nghị định hướng dẫn luật dât đai.

2. Về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai:

Theo Điều 16. Hồ sơ và trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng

Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận nộp một (01) bộ hồ sơ gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận

b) Một trong các loại giấy tờ và quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật đất đai (nếu có)

c) Giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 8của Nghị định này đối với trường hợp tài sản là nhà ở

d) Giấy tờ về quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 9 của Nghị định này đối với trường hợp tài sản là công trình xây dựng

đ) Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có)

e) Sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ quy định tại các điểm b, c và d khoản này đã có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng).

Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thì Ủy ban nhân dân xã, thị trấn có trách nhiệm thực hiện các công việc theo quy định tại khoản 2 Điều 14 và khoản 2 Điều 15của Nghị định này.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện có trách nhiệm thực hiện các công việc theo quy định tại khoản 3 Điều 14 và khoản 3 Điều 15 của Nghị định này.

Chúng tôi hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án thích hợp để giải quyết vấn đề của mình.

Hãy truy cập thoibaonhadat.com hay truy cập fanpage thoibaonhadat.com trên facebook thường xuyên để cập nhật những thông tin nhanh chóng, chính xác, bổ ích nhất.

Hoàng Hậu(tổng hợp)

Đứng tên giùm nhà đất được quy định như thế nào?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn