Thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng phong thủy

Đăng bởi Khánh Ly
13/02/2020
1875
Mượn tuổi làm nhà thế nào cho đúng, thủ tục mượn tuổi làm nhà như thế nào? Cần lưu ý những gì khi mượn tuổi làm nhà?... Cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi xung quanh câu chuyện phong thủy mượn tuổi làm nhà qua nội dung bài viết hôm nay nhé!

Nếu bạn đang có ý định làm nhà trong năm nhưng tuổi của bạn không hợp phong thủy của năm đó. Hay nói cách khác là tuổi của bạn không nên xây nhà vào năm đó, vì xây nhà sẽ rất có hại thì lúc này bạn sẽ phải sử dụng tới phương án mượn tuổi làm nhà. Tuy nhiên mượn tuổi làm nhà thế nào cho đúng, thủ tục mượn tuổi làm nhà như thế nào? Cần lưu ý những gì khi mượn tuổi làm nhà?... Cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi xung quanh câu chuyện phong thủy mượn tuổi làm nhà qua nội dung bài viết hôm nay nhé!

1. Tại sao phải mượn tuổi để làm nhà?

Khi xây dựng nhà cửa, công trình mới, quan niệm của người dân Việt Nam là cần xem tuổi trước khi xây nhà. Nếu năm đó tuổi của gia chủ hợp để làm nhà thì có thể tiến hành xây dựng. Tuy nhiên,có những năm gia chủ có ý định xây nhà nhưng lại phạm phải những hạn xấu như Kim Lâu, Hoang Ốc hay Tam Tai. Mà theo phong thủy thì gia chủ không thể tiến hành xây nhà nếu tuổi của mình phạm phải 3 yếu tố trên. Nếu cố tình xây dựng thì sẽ gặp phải những điều không may mắn, cuộc sống và vận mệnh bị ảnh hưởng xấu. Nhiều người đành chờ đến thời gian sau khi năm đó có thể hợp để làm nhà.

Tuy nhiên, Nếu để chờ tuổi làm nhà thì có khi phải chờ tới 2, 3 năm sau. Trong khi nhu cầu sống ở một cơ ngơi mới, tiện nghi hơn, đầy đủ hơn, vững chắc hơn không thể đợi lâu dài được. Chính vì thế mà nhiều người đã phải mượn tuổi để làm nhà. Việc mượn tuổi người khác để làm nhà vừa đảm bảo yếu tố phong thủy mà vẫn có thể tiến hành xây dựng ngôi nhà theo kế hoạch dự định.

Hình ảnh: Tại sao phải mượn tuổi khi tiến hành xây dựng nhà cửa?
Hình ảnh: Tại sao phải mượn tuổi khi tiến hành xây dựng nhà cửa?

2. Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà?

Một câu hỏi rất thường gặp đó là “Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà? hay “cho mượn tuổi làm nhà có ảnh hưởng gì không?”. Trong thực tế có nhiều người vì muốn để đúng tuổi của người mượn thì cần phải có sự mua bán theo khế ước thực sự. Khi mà làm nhà xong sẽ bán lại theo khế ước cho chủ cũ. Tuy nhiên, người tốt, người hay làm việc phúc đức thì ngày tháng năm nào cũng tốt nên có thể làm nhà bất cứ thời điểm nào. Còn nếu như là người xấu thì ngày tốt cũng là vận hạn.

Thực tế thì người được mượn tuổi sẽ không bị ảnh hưởng gì. Thủ tục mượn tuổi làm nhà không có ảnh hưởng gì đến cả hai bên, việc này chỉ nhằm tránh được xung khắc tuổi chủ nhà với năm xây nhà vì năm hạn xấu có thể khiến làm việc quan trọng không được thuận lợi. Mượn tuổi xây nhà thực chất chỉ liên quan tới việc động thổ để tránh việc nhà ở phạm phải các vận hạn. Mọi điều vẫn do gia chủ gánh vác, người được mượn tuổi không chịu ảnh hưởng từ bất cứ thứ gì trong quá trình xây nhà.

3. Thủ tục mượn tuổi làm nhà

 • Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi
 • Khi động thổ, người được mượn tuổi làm lễ và động thổ (chỉ cuốc tượng trưng tại hướng đẹp)
 • Trong thời gian làm lễ, chủ nhà và các thành viên trong gia đình nên tránh đi chỗ khác.
 • Khi đổ mái, người được mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay chủ nhà và gia đình nhà chủ cũng nên tránh đi nơi khác như khi động thổ.
 • Khi nhập trạch, người được mượn tuổi sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết như dâng hương, khấn hoàn thành nhà mới… giúp cho gia chủ
 • Khi mọi thứ đã được hoàn thành, chủ nhà làm giấy mua lại nhà với giá tượng trưng cao hơn giá bán khi động thổ để bàn giao lại nhà cho gia chủ.
 • Cuối cùng, chủ gia chủ sẽ làm lễ nhập trạch cho gia đình mình.

3.1 Các lễ vật cúng động thổ khi mượn tuổi làm nhà

 • Khu cúng động thổ chuẩn bị các lễ vật: ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, 1 miến thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, xôi thịt, 3 miếng trầu cau đã têm, vàng mã, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước.
 • Sau khi cúng xong, đốt vàng mã và rải muối gạo rồi động thổ. Ba hũ gạo muối nước thì cất lại khi nào nhập trạch thì đem về để ở phòng bếp hay bàn thờ táo quân.
Hình ảnh: Thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng phong thủy
Hình ảnh: Thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng phong thủy

4. Thủ tục mượn tuổi làm nhà khi nhập trạch chuộc nhà

Để làm lễ nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ chuẩn bị gương soi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa đang cháy từ nhà cũ.

Tiến hành:

 • Bước 1: Người vợ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm gương soi vào trong. Sau đó, gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào nhà, các con theo sau cầm bếp lửa đang cháy, chăn đệm, gạo,... Nếu nhà không có đàn ông thì vợ bưng bát nhang tổ tiên bước vào theo sau là các con.
 • Bước 2: Đến giờ hoàng đạo gia chủ mang các đồ quý giá gồm tiền bạc, trang sức cất vào tủ.
 • Bước 3: Chuyển đồ vào nhà, sắp xếp gọn gàng và làm lễ dâng hương.
 • Bước 4: Sửa sang đồ trong nhà, người tuổi Dần, phụ nữ mang thai không nên phụ chủ nhà dọn.

Khi làm lễ, người nhận mượn tuổi cũng vẫn thay gia chủ dâng hương thần linh đã hoàn thành nhà. Hai bên làm giấy mua bán nhà tượng trưng với giá cao hơn để dâng thần linh.

5. Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

- Người cho mượn tuổi trong gia đình không có tang, và tuổi không phạm vào các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu

- Nên mượn tuổi của người thân ở trong nhà, trong nội tộc, ở gần nhà bạn có dự định xây dựng là tốt nhất nó sẽ thuận tiện cho bạn về sau này khi làm các thủ tục. Còn trong một gia đình nhiều thế hệ cho dù lấy tuổi đàn ông làm nhà nhưng vẫn phải chú trọng lấy tuổi của người cao nhất. Điều này thể hiện sự sống bền lâu nên ngôi nhà cũng sẽ bền vững.

- Người cho mượn tuổi làm nhà không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn tuổi trước đó chưa làm nhà xong. Vì vậy, trước khi mượn tuổi ai đó để làm nhà bạn cũng nên hỏi kỹ vấn đề này trước khi có ý định nhờ vả.

- Phải tuân theo các thủ tục hành chính một cách chuẩn xác khi mượn tuổi làm nhà, tránh hậu quả đáng tiếc sau này.

- Không được phép mượn tuổi xây nhà khi chỉ sửa chữa cải tạo lại nhà cũ. Chỉ mượn tuổi làm nhà khi khởi công xây dựng nhà mới.

- Nếu như bạn dự định sửa chữa nhỏ mà không cần phải động đến đất đai thì chỉ cần chọn ngày tháng đẹp để làm là được

Hình ảnh: Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà
Hình ảnh: Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

6. Tuổi đẹp để xây nhà năm 2020

Dựa trên cách tính về phong thủy, những tuổi dưới đây là những tuổi đẹp hợp làm nhà năm 2020. Nếu gia chủ không phải những tuổi này mà vẫn muốn xây nhà năm 2020 thì có thể tìm người sinh vào những năm này để tiến hành thủ tục mượn tuổi làm nhà.

Những tuổi đẹp hợp làm nhà năm 2020 bao gồm:

 • Sinh năm 1951 – Tân Mão
 • Sinh năm 1954 – Giáp Ngọ
 • Sinh năm 1960 – Canh Tý
 • Sinh năm 1962 – Nhâm Dần
 • Sinh năm 1963 – Quý Mão
 • Sinh năm 1972 – Nhâm Tý
 • Sinh năm 1978 – Mậu Ngọ
 • Sinh năm 1987 – Đinh Mão
 • Sinh năm 1990 – Canh Ngọ
 • Sinh năm 1996 – Bính Tý

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về các vấn về cũng như thắc mắc của nhiều gia chủ xoay quanh việc mượn tuổi làm nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn đọc và khách hàng những thông tin hữu ích và cần thiết nhất trước khi chuẩn bị xây nhà trong thời gian tới.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng phong thủy, 5 rm_ratings 5 rm_ratings
4.30/5 - Có 5 Bình chọn