Tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng cao tầng 【Cập nhật 05-2024 】

Đăng bởi Biên Nguyễn
10/11/2022
223
Tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng cao tầng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, an toàn PCCC, diện tích, thẩm mỹ… giúp các doanh nghiệp có thể an tâm khi lựa chọn thuê văn phòng. Dưới đây ACI Home sẽ chia sẻ tới bạn đọc những tiêu chuẩn thiết kế mới nhất 2022.

Tiêu chuẩn về chất lượng và độ an toàn

Tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng cao tầng đầu tiên bạn cần lưu ý chính là chất lượng và độ an toàn.

Tiêu chuẩn chất lượng của tòa nhà bao gồm: Lối thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp, lắp đặt hệ thống đường điện, ống nước cần phải đảm bảo sự thuận tiện và an toàn trong quá trình sử dụng. Hệ thống an ninh, camera giám sát đảm bảo hoạt động tốt trong suốt quá trình làm việc.

Lối thoát hiểm tại tòa nhà văn phòng cao tầng cần có độ rộng lớn hơn 1.2m. Lối thoát hiểm, thang sử dụng để thoát nạn thường bao gồm 3 loại là cầu thang bộ, buồng thang bộ và buồng thang bộ không khói. Trong tòa nhà cần có ít nhất 2 lối thoát nạn, vừa đảm bảo giúp người bên trong thoát thân ra bên ngoài vừa đảm bảo lực lượng chữa cháy có thể hoạt động tốt nhất khi có sự cố xảy ra.

  • Nếu diện tích mỗi tầng > 300m2 thì hành lang chung phải đảm bảo có ít nhất 2 lối thoát hiểm
  • Nếu diện tích mỗi tầng <300m2 thì cầu thang thoát hiểm có thể thiết kế ở 1 phía còn phía còn lại thiết kế ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài.

Ngoài ra các văn phòng phải thiết kế thêm đường quạt và đường ống dẫn gió giúp đảm bảo không gian văn phòng luôn được lưu thông và thông thoáng. Thiết kế văn phòng phải có các cảm biến, van đóng mở, tủ cấp cảm biến nguồn điều khiển phục vụ đầy đủ nhu cầu sử dụng.

Đặc biệt, mỗi tòa nhà văn phòng cao tầng bắt buộc phải đáp ứng tiêu chuẩn PCCC. Chủ đầu tư cần thiết kế lối thoát hiểm chống khói theo đúng quy định, đồng thời lắp đặt hệ thống nước phục vụ mục đích chữa cháy, thiết kế đường chữa cháy quanh khu vực tòa như phục vụ xe chữa cháy khi chẳng may có sự cố xảy ra.

Tiêu chuẩn về tầng hầm để xe

Tầng hầm để xe của tòa nhà văn phòng cao tầng phải cao tối thiểu 2.2cm; ít nhất 2 lối ra vào và kích thước không được nhỏ hơn 0.9x1.2m. Độ dốc tối thiểu của lối xuống tầng hầm là 14% so với chiều dài. Độ dốc thẳng và đường dốc cong là 17%.

Nền và vách tầng hầm gửi xe cần phải được đổ bằng bê tông cốt thép dày 20cm để đảm bảo tránh nước ngập hoặc tránh nước thải của các nhà lân cận ngấm vào bên trong. Đồng thời chủ đầu tư cần phải thiết kế một thang máy xuống dưới tầng hầm để xe để đảm bảo sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Tiêu chuẩn về diện tích

Tùy theo từng tính chất và đặc thù công việc mà diện tích cần để bố trí văn phòng cũng có sự thay đổi. Tuy nhiên nhìn chung, văn phòng là nơi lý tưởng để làm việc, cần mang lại không gian thoải mái và dễ chịu cho nhân viên.

Với thiết kế tòa nhà văn phòng cao tầng, thùy thuộc vào diện tích và số tầng mà sẽ có các quy định về chất lượng khác nhau đảm bảo sự vững chắc và an toàn trong suốt quá trình sử dụng. Kết cấu, số tầng hay diện tích tòa nhà cũng phải tuân thủ theo quy định của nhà nước.

Tiêu chuẩn về vật dụng nội thất

Đồ nội thất cần phải được đầu tư bài bản cho thiết kế và bố trí nội thất. Không nên bố trí hay sắp xếp đồ nội thất văn phòng tùy hứng sẽ khiến thiết kế thiếu sự thống nhất, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của toàn bộ văn phòng. Kích thước đồ nội thất cũng cần phải phù hợp với tính chất công việc.

Ví dụ bàn làm việc nên lựa chọn các loại bàn có chiều cao từ 520mm trở lên và phù hợp với vóc dáng của đa số người Việt. Ghế ngồi có nhiều loại, tùy thuộc vào chức vụ và đối tượng mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp. Khoảng cách giữa ghế ngồi làm việc và bàn làm việc là 28cm; khoảng cách giữa các bàn làm việc là 50cm.

Còn đối với các mẫu tủ tài liệu, nên lựa chọn kích thước phù hợp với không gian làm việc. Nếu căn phòng có diện tích nhỏ, bạn nên lựa chọn tủ tài liệu cao và hẹp phần ngang để tiết kiệm diện tích. Ngược lại với những không gian văn phòng có lợi thế về diện tích, bạn có thể lựa chọn các mẫu tủ tài liệu kích thước lớn. Cần phải đảm bảo được đầy đủ nhu cầu về không gian lưu trữ tài liệu, đồng thời vẫn đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ của văn phòng.

Tiêu chuẩn về thẩm mỹ trong thiết kế

Tính thẩm mỹ cũng cần phải được cân nhắc khi thiết kế tòa nhà văn phòng cao tầng. Được làm việc trong những không gian văn phòng đẹp, tiện nghi chính là niềm mơ ước của rất nhiều nhân viên. Việc đáp ứng tiêu chuẩn thẩm mỹ trong thiết kế tòa nhà cao tầng văn phòng sẽ giúp tăng hiệu suất công việc của mỗi nhân viên. Ngoài ra, văn phòng được thiết kế theo định hướng thương hiệu cũng chính là một trong những phương pháp truyền thông khéo léo của doanh nghiệp mà bạn cần lưu ý vận dụng tốt.

Trên đây là một số tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà cao tầng mới nhất mà ACI Home muốn cập nhật tới các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng cao tầng 【Cập nhật 05-2024 】, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn
vào Tạp chí mẹ và bé nuoidaycon.com.vn xem thông tin về thai bao nhiêu tuần thì quay đầu