Kích thước cầu thang theo phong thủy đem lại vượng khí

Đăng bởi Đinh Thảo
04/06/2021
503
Kích thước cầu thang là yếu tố vô cùng quan trọng mà các gia chủ cần quan tâm. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sự tiện lợi trong quá trình sử dụng của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình mà còn ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà.

Trong các mẫu nhà hiện đại ngày nay, cầu thang được coi là yếu tố không thể thiếu, là mắt xích để gắn kết các tầng lại với nhau, giúp việc lên xuống trở nên dễ dàng cho người sử dụng. Theo các chuyên gia phong thủy, cầu thang cũng giống như nguồn năng lượng tích cực mang tới tài lộc và vượng khí cho gia đình nếu được thiết kế đúng kích thước. Vậy kích thước cầu thang theo phong thủy đem lại vượng khí là bao nhiêu?

1. Kích thước các bậc cầu thang theo phong thủy

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy nhanh nhất - HOMEXINH

Kích thước cầu thang phổ biến hiện nay được tính dựa vào 2 yếu tố khoa học và phong thủy:

1.1. Yếu tố khoa học

Chiều rộng của bản thang

Kích thước này thường được thiết kế dao động khoảng 0.8m - 1.2m - 1.5m.

Độ dốc của cầu thang

Cách tính bậc thềm nhà hợp phong thủy mang lại may mắn - Góc Xây Dựng

Tùy thuộc vào chiều cao cũng như kiến trúc xây dựng của căn nhà mà cầu thang sẽ được thiết kế độ dốc sao cho phù hợp nhất. Theo quan điểm của kiến trúc sư thì độ dốc của cầu thang sẽ được quyết định dựa trên tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang đã được tính trước đó. Công thức tính độ dốc của bậc thang là 22h + b = 600mm (trong đó h là chiều cao của bậc thang, b là chiều rộng của bậc thang). Đa phần đối với các căn nhà ống, nhà tầng theo phong cách hiện đại ngày nay, chiều rộng của bậc thang sẽ dao động từ 250 - 300mm, tương ứng với độ cao tư 150 - 180mm.

Kích thước của chiếu nghỉ cầu thang

Kích thước của chiếu nghỉ là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng, kích thước chiếu nghỉ cầu thang không được bé hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải tạo được sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, nhất là khi vận chuyển đồ đạc giữa các tầng.

Chiều cao của lan can cầu thang

Cách bố trí cầu thang tiết kiệm không gian cho nhà ống

Chiều cao của lan can có thể thiết kế linh hoạt, tùy thuộc vào sở thích của gia chủ. Tuy nhiên chiều cao lan can cầu thang không nên thấp hơn 80mm để đảm bảo sự tiện lợi và an toàn.

1.2. Yếu tố phong thủy

Thực ra, kích thước của cầu thang không quá tác động nhiều tới phong thủy của không gian sống. Thay vào đó số bậc cầu thang mới là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới may mắn, tài lộc và cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Hiện nay có rất nhiều người gửi thắc mắc tới chúng tôi rằng số bậc cầu thang nên đặt bao nhiêu thì hợp phong thủy, số bậc cầu thang nên để chẵn hay lẻ?

Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc chi tiết về số bậc cầu thang bạn nên biết:

2. Số bậc cầu thang là chẵn hay lẻ?

Số bậc cầu thang là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà. Thông thường, khi thiết kế và xây dựng cầu thang, tất cả mọi người đều thiết kế bậc cầu thang là số lẻ. Bởi lẽ theo quan điểm phong thủy, số lẻ là tượng trưng cho dương khí, trong khi đó số chẵn là tượng trưng cho âm khí. Vì vậy cầu thang được thiết kế số bậc lẻ cũng giống như mang luồng dương khí vào không gian, thông thoáng các tầng, mang lại may mắn và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

9 mẫu cầu thang đẹp, phong cách hiện đại cho nhà ống | Gia Bảo Group

3. Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Bật mí cách tính bậc cầu thang đúng phong thủy tránh bệnh, tử

Một số nhà phong thủy phương Đông đã lấy số bậc cầu thang tính theo vòng sinh - lão - bệnh - tử. Số bậc cầu thang của mỗi tầng sẽ được tính từ bậc thang thứ nhất cho tới bậc thang kết thúc phải rơi vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh - lão - bệnh - tử”. Tính như vậy có nghĩa là bậc thang đầu tiên sẽ rơi vào “sinh”, bậc thang thứ hai là “lão”, bậc thang thứ ba là “bệnh”, bậc thang thứ tư là “tử”, bậc thang thứ 5 sẽ quay lại vòng tuần hoàn mới là “sinh”. Cứ như vậy lặp lại cách tính này cho tới hết cầu thang.

Như vậy, số lượng bậc thang sẽ được tính từ bậc thang thứ nhất cho tới bậc thang cuối cùng. Nếu cầu thang có thiết kế chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ cũng được tính tương tự như các bậc thang khác.

Hiện nay, để tính được số bậc thang phù hợp phong thủy, bạn chỉ cần lấy bội số của 4 cộng thêm 1 (4*n + 1). Cách tính này tương đối đơn giản và dễ hiểu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phong thủy lại cho cách tính số bậc cầu thang theo quan niệm “sinh, lão, bệnh, tử” là sai. Bởi lẽ thực tế trong cuộc đời của mỗi người sẽ có những thăng trầm nhất định, có buồn vui, hỉ nộ ái ố, không thể lên quá cao rồi xuống đột ngột như quan niệm “sinh, lão, bệnh, tử” được.

Hơn nữa, trong phong thủy quan niệm số lẻ tượng trưng cho dương khí và số chẵn tượng trưng cho số âm. Như vậy âm dương thay đổi liên tục sẽ phù hợp hơn, được tính lần lượt như sau:

  • Ban đầu mẹ tròn con vuông được sinh ra đời là niềm vui sẽ là dương khí: số 1
  • Sau đó bị bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe là âm khí: số 2
  • Khỏe mạnh trở lại, sống tốt đến già là dương khí: số 3
  • Sau đó già và mất đi là âm khí: số 4 (số 4 trong từ điển hán việt cũng là tử, có nghĩa là chết).

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về kích thước cầu thang theo phong thủy đem lại vượng khí. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể thiết kế được những mẫu cầu thang phù hợp với phong thủy của ngôi nhà, mang tới may mắn và tài lộc.

Kích thước cầu thang theo phong thủy đem lại vượng khí, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn