Kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy người Việt

Đăng bởi Đinh Thảo
14/05/2021
435
Kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy người Việt là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Một chiếc tủ bếp không chỉ cần có tính thẩm mỹ cao, sự tiện lợi, dễ sử dụng mà còn cần phù hợp phong thủy để mang lại nguồn sinh khí tốt cho gia chủ.

Bếp được coi là khu vực quan trọng và không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Tùy thuộc vào từng phong cách nội thất, từng nhu cầu sử dụng và sở thích của gia chủ mà chúng ta có thể bố trí các kiểu tủ bếp khác nhau. Tuy nhiên dù là tủ bếp chữ L, tủ bếp chữ I hay tủ bếp chữ U thì đều cần phải tuân thủ theo phong thủy. Vậy kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy người Việt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về vấn đề này qua bài viết sau đây.

1. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt

Trước khi tìm hiểu về vấn đề kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy người Việt, chúng ta cần tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn phù hợp với dáng người Việt Nam. Bất kể chiếc tủ bếp dù được thiết kế thế nào thì cũng cần phải có sự cân đối so với diện tích toàn bộ khu bếp và chiều cao trung bình của người Việt Nam. Những mẫu tủ bếp hiện nay đều được sản xuất dựa theo một kích thước tiêu chuẩn, đảm bảo sự thuận tiện và dễ dàng trong quá trình sử dụng của các gia chủ.

Tủ bếp thông thường sẽ được chia thành 2 phần cơ bản là tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Khoảng cách giữa 2 phần của tủ bếp dao động từ 40cm tới 60cm, chiều cao tối đa cho khoảng cách này là 70cm. Khoảng cách này đã được tính toán một cách kỹ lưỡng và chi tiết, đảm bảo vừa đủ giúp các thiết bị hút mùi hoạt động được tốt nhất, hút được triệt để mà vẫn không gây nên sự bất tiện trong quá trình sử dụng. Những phần tủ bếp này hiện nay được thiết kế bằng các bề mặt melamine hoặc laminate thay cho ốp gạch hay đá granite vừa tăng tính thẩm mỹ lại dễ dàng vệ sinh.

chiều cao trung bình của người việt

1.1. Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp dưới

Không chỉ vấn đề kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy người Việt mà kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp dưới cũng được nhiều gia chủ quan tâm. Chiều cao của tủ bếp dưới thông thường sẽ dao động từ 80cm đến 90cm, chiều sâu của tủ từ 45-50cm, kích thước mặt bàn bếp là 60cm. Kích thước này đã được tính toán tỉ mỉ và chi tiết, đảm bảo có thể lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ một cách chính xác, mang tới sự thuận lợi cho người sử dụng.

1.2. Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp trên

tủ chữ l

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp trên hiện nay cũng được tính toán rất tỉ mỉ và chi tiết. Phần tủ bếp trên sẽ có độ cao từ 45cm cho tới 75cm và độ sâu của tủ trung bình từ 30cm tới 35cm. Với kích thước của tủ bếp trên như vậy, các gia chủ có thể dễ dàng thiết kế và lắp đặt các loại máy hút mùi, máy sấy bát… thuận tiện.

Lưu ý, bên cạnh các kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp trên và tủ bếp dưới, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn khu vực hút mùi cũng đặc biệt được quan tâm. Máy hút mùi từ 60cm đến 80cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa và khu vực khác từ 40cm cho tới 60cm.

Tổng chiều cao của toàn bộ tủ bếp của các gia đình Việt dao động từ 2.4m - 2.5m với mở cửa tủ trên tối đa từ 1.8m - 1.9m, đảm bảo thiết kế tầm với không quá bất tiện trong quá trình sử dụng. Tùy thuộc vào từng chiều cao của trần nhà bếp và phong cách thiết kế nội thất mà các gia chủ có thể lựa chọn những loại tủ bếp cao hay thấp, nhưng tổng chiều cao của cả tủ không nên vượt quá con số 2.4m.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý, kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp chúng tôi vừa giới thiệu chỉ là so với mặt bằng chung. Kích thước này hoàn toàn có thể thay đổi, điều chỉnh tùy thuộc vào chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian nhà bếp mà bạn sở hữu.

tủ bếp chữ i

2. Kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy người Việt

Các loại thước lỗ ban

Việc lựa chọn tủ bếp không chỉ cần quan tới tới tính thẩm mỹ mà còn cần chú ý tới cả yếu tố phong thủy. Theo các chuyên gia phong thủy, một chiếc tủ bếp có kích thước hợp phong thủy sẽ góp phần giúp không gian bếp trở nên ấm cúng, gắn bó tình cảm gia đình giữa các thành viên trong gia đình. Kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy người Việt sẽ được xác định theo thước Lỗ Ban.

Từ lâu, thước Lỗ Ban trong phong thủy được xem như một công cụ đo đạc chuẩn nhất theo từng cung, từng mệnh của gia chủ. Những con số được ghi trên chiếc thước này đều đã được đúc kết kinh nghiệm từ việc xây dựng trải qua hàng ngàn năm của ông cha ta. Những con số cũng được tính toán dựa trên những lý luận Chu Kinh Dịch, giúp chúng ta có thể dễ dàng biết được kích thước nào là hợp lý, an toàn và tiện lợi, may mắn ứng với mỗi một gia chủ.

Khi lựa chọn chiều cao của tủ bếp với kích thước chuẩn phong thủy người Việt cần được tính toán kỹ lưỡng theo các quy ước của thước LỖ Ban. Điều này đặc biệt quan trọng mà nhiều gia chủ cần phải quan tâm. Bởi lẽ nếu chẳng may tính toán sai kích thước sẽ trước hết sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng, đồng thời có thể gây mất hòa khí trong gia đình, dễ xảy ra lục đục, tranh chấp.

Quy chuẩn của chiều cao tủ bếp theo thước Lỗ Ban được tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp trên là 225cm. Đây cũng là chiều cao tủ bếp hợp lý, mang tới sự tiện lợi cho mọi thành viên trong gia đình.

Theo quy định trên thước Lỗ Ban thì một chiếc tủ bếp hợp phong thủy sẽ được thiết kế có khoảng cách từ mặt sàn bếp cho tối bàn bếp khoảng 81cm - 86cm. Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm để có thể mang tới sự thuận tiện nhất cho người nội trợ trong quá trình sử dụng. Khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp dưới tới mặt bàn bếp dưới là từ 60cm tới 65cm.

Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm và chiều sâu là 35cm để giúp các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng lấy đồ dùng bên trong khoang tủ. Tủ bếp trên nên có chiều cao khoảng 225cm là hợp lý.

Nếu kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng lại phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học thì vẫn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên với những gia chủ quá thấp hoặc quá cao thì các kích thước tủ bếp vẫn có sự ngoại lệ.

Kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy người Việt là một trong những vấn đề quan trọng và cần lưu ý trong quá trình thiết kế nội thất cho không gian bếp. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới thông tin bổ ích, giúp các gia chủ lựa chọn được những kích thước phù hợp nhất cho tủ bếp của gia đình.

Kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy người Việt, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn