Ý tưởng tu sửa phòng tắm với chi phí thấp

Đăng bởi Biên Nguyễn
19/05/2020
236
Phòng tắm xuống cấp, rêu mốc trên tường hay dưới nền, những vết ố vàng trên các thiết bị vệ sinh không thể làm sạch,… Thay vì cảm giác thư giãn khi bước vào phòng tắm thì bạn lại vô cùng khó chịu với không gian đó.

Đặc biệt, nếu bạn đang có ý định bán nhà hay cho thuê thì vấn đề phòng tắm xuống cấp chắc chắn sẽ làm giảm giá trị ngôi nhà. Chính vì vậy, bạn cần phải tân trang lại phòng tắm. Trường hợp bạn không có nhiều ngân sách cho việc này, bạn có thể tham khảo những ý tưởng tu sửa phòng tắm với chi phí thấp dưới đây.

1. Một số lưu ý trước khi tu sửa phòng tắm

Nếu nhu cầu sửa phòng tắm đơn giản, không gian không quá phức tạp, để tối ưu chi phí, trước tiên bạn cần xác định phải tự sửa những phần cơ bản, có thể làm được. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, cho dù tự tu sửa hay thuê bạn cũng cần dành thời gian để lên kế hoạch rõ ràng cho việc này. Cùng với đó là xác định số tiền tối đa bạn có thể bỏ ra để làm mới phòng tắm.

Ảnh 1: Bạn nên lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng trước khi tu sửa phòng tắm
Ảnh 1: Bạn nên lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng trước khi tu sửa phòng tắm

Dựa trên chi phí có thể bỏ ra để cải tạo phòng tắm, bạn sẽ xác định được mức độ tu sửa và thay thế thiết bị vệ sinh trong phòng. Ví dụ, nếu ngân sách ở mức thấp khoảng 10 triệu (đồng) việc làm mới hoàn toàn phòng sẽ rất khó. Bạn sẽ không thể lắp đặt mới hết các thiết bị. Với chi phí đó bạn chỉ có thể sơn mới tường, sắm một vài đồ dùng vệ sinh mới hay thêm đồ trang trí.

Thêm vào đó, bạn cũng cần định hình về thiết kế mới cho phòng. Dưới đây là một vài yếu tố thiết kế bạn cần quan tâm để có thể bắt đầu cải tạo phòng:

  • Phối màu: Màu chủ đạo của phòng tắm là màu gì? Bạn thích một không gian nhẹ nhàng màu pastel hay không gian hiện đại với tông màu sẫm? Hãy xác định rõ điều này.

  • Đánh giá lại khả năng tái sử dụng của các đồ đạc trong phòng

  • Bạn dự định để khăn tắm và đồ dùng vệ sinh ở đâu? Có cần thêm tủ đựng đồ hay không?

  • Thiết bị vệ sinh trong phòng giữ nguyên vị trí hay cần thay đổi?

Xác định rõ ngân sách và một vài yếu tố trên sẽ giúp bạn tối ưu được tiền bạc, thời gian và công sức khi tân trang phòng tắm.

2. Ngân sách nhỏ, tu sửa phòng tắm thế nào?

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tối ưu chi phí cho việc tân trang phòng tắm.

2.1 Chỉ ốp tường ở những khu vực cần thiết

Nếu bạn có ý định lát gạch nền và ốp cả tường cho phòng tắm thì nên cân nhắc. Bởi chi phí mua gạch và thuê người lát khá cao. Thay vì lát gạch nền và ốp toàn bộ tường trong phòng, bạn có thể lát nền và ốp nửa tường, phần tường còn lại chọn giải pháp sơn.

Ảnh 2: Ốp gạch nửa tường không làm mất thẩm mỹ của không gian mà còn là giải pháp tốt để tiết kiệm chi phí
Ảnh 2: Ốp gạch nửa tường không làm mất thẩm mỹ của không gian mà còn là giải pháp tốt để tiết kiệm chi phí

Hoặc, để tiết kiệm hơn nữa, bạn có thể chỉ ốp tường khu vực có vòi sen và vòi nước – nơi tường dễ bị ẩm mốc nếu dùng sơn.

Ảnh 3: Bạn cũng có thể chỉ ốp gạch khu vực tắm
Ảnh 3: Bạn cũng có thể chỉ ốp gạch khu vực tắm

Bạn là người yêu nghệ thuật, thích ốp tường bằng gạch trang trí hay lát nền bằng những loại gạch có họa tiết đặc biệt. Tuy nhiên, giá của những loại gạch này thường cao hơn so với những loại gạch thông thường khác.

Giải pháp để tiết kiệm chi phí mà phòng tắm vẫn có được không gian nghệ thuật từ gạch trang trí là bạn ốp/lát đan xen, cùng với những loại gạch bình thường. Thay vì ốp/lát toàn bộ căn phòng bằng loại gạch trang trí, đắt tiền thì bạn có thể biến những loại gạch trang trí đó thành điểm nhấn của căn phòng.

Ảnh 4: Ốp gạch họa tiết ở những khu vực tường dễ bị ẩm, vừa bảo vệ tường, vừa có tác dụng trang trí
Ốp gạch họa tiết ở những khu vực tường dễ bị ẩm, vừa bảo vệ tường, vừa có tác dụng trang trí

2.2 Dùng sơn

Chi phí hạn chế, dùng sơn là cách tốt nhất để mang đến cho phòng tắm của bạn một diện mạo mới. Có khá nhiều ý tưởng độc đáo giúp bạn tạo không gian hoàn hảo chỉ bằng dùng sơn. Dưới đây là một vài gợi ý.

 Sử dụng sơn màu hồng để làm mới không gian phòng
Sử dụng sơn màu hồng để làm mới không gian phòng
Tân trang phòng tắm bằng việc sơn tường theo 2 tông màu
Tân trang phòng tắm bằng việc sơn tường theo 2 tông màu

Ngoài ra, để tiết kiệm tối đa chi phí, việc sơn phòng bạn có thể học hỏi từ những người có kinh nghiệm và tự tay làm. Tuy nhiên, khi chọn giải pháp sơn toàn bộ/một phần tường trong phòng bạn nên xem xét về độ ẩm của phòng và đầu tư vào loại sơn chất lượng có lớp phủ chống mốc.

2.3 Tái sử dụng, hạn chế mua mới

Thay thế toàn bộ nội thất trong phòng, bạn sẽ tiêu tốn một khoản tiền khá lớn. Hãy cân nhắc, những đồ dùng nào còn sử dụng tốt hãy sửa sang, tái sử dụng và tập trung chi phí để thay thế thiết bị vệ sinh đã xuống cấp. Ví dụ như kệ hay tủ đựng đồ bằng gỗ, bạn hoàn toàn có thể làm mới chúng bằng việc sử dụng véc-ni dầu bóng hoặc bạn có thể sơn lại tủ bằng sơn lót và sơn chống ẩm, nấm mốc.

 Sau khi sơn lại, tủ đựng đồ có một diện mạo mới, tân trang không gian
Sau khi sơn lại, tủ đựng đồ có một diện mạo mới, tân trang không gian

Những thiết bị vệ sinh đã nứt, rỉ nước, ố vàng không thể làm sạch thì bạn cần phải thay thế. Bởi những nội thất đó không chỉ làm xấu không gian mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Lưu ý rằng, cho dù nguồn kinh phí hạn chế, khi sắm thiết bị vệ sinh Inax chính hãng, bạn cũng nên đầu tư cho những sản phẩm tốt, tiết kiệm nước, mua tại địa chỉ uy tín.

2.4 Lắp sen tắm thay vì bộ sen cây

Trong trường hợp bạn phải thay sen, với chi phí thấp bạn nên lựa chọn sen tắm với vòi cầm tay thay vì bộ cả bộ gồm cả vòi cầm tay và sen cây gắn tường. Bởi giá sen tắm cầm tay chỉ khoảng 1.500.000 đến 5.000.000 (đồng), trong khi bộ sen cây giá từ 5.000.000 đến 15.000.000 (đồng).

Gợi ý, bạn có thể tìm mua bồn cầu, vòi sen hay vòi nước chất lượng, có thương hiệu tại homepage Gạch Xinh

Tham khảo giá sen bộ sen cây và sen tắm cầm tay trên gachxinh.com
Tham khảo giá sen bộ sen cây và sen tắm cầm tay trên gachxinh.com

2.5 Trang trí không gian phòng tắm bằng cây xanh

Song song với việc cải tạo phòng tắm, bạn cũng nên trang trí để tạo không gian mới mẻ cho phòng. Trang trí bằng tranh treo tường hay đèn chùm pha lê sẽ tốn khá nhiều chi phí. Thay vào đó, bạn có thể đặt, treo thêm một chậu cây nhỏ trong phòng. Một vài loại cây ưa ẩm, ưa bóng, giá cả hợp lý như bạc hà, dương xỉ hay cây dây nhện đều phù hợp để bạn trang trí trong phòng tắm.

2.6 Thay đổi vị trí nội thất trong phòng

Đôi khi chính việc lắp đặt và bày trí đồ dùng thiếu tính logic, thẩm mỹ khiến cho không gian ngột ngạt. Để làm mới không gian phòng tắm, bên cạnh sơn lại phòng hay thay thế một số đồ dùng, một cách đơn giản mà khá hiệu quả bạn có thể tham khảo là thay đổi vị trí nội thất trong phòng. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo một vài quy luật trong thiết kế nội thất như quy luật cân bằng, nhịp điệu, nhấn mạnh, hài hòa, quy luật về sự cân xứng và tỷ lệ. Bên cạnh đó, để đảm bảo sự hài hòa và an toàn, các thiết bị vệ sinh bạn cũng nên đặt cách nhau, cách tường tối thiểu 38cm tính từ vị trí trung tâm của mỗi vật dụng.

Thực tế, việc tu sửa phòng tắm với chi phí thấp không quá khó như bạn nghĩ. Vấn đề nằm ở việc bạn sử dụng số tiền đó như thế nào. Tham khảo một số gợi ý trên, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ và có thêm cảm hứng khi tân trang lại phòng tắm.

Ý tưởng tu sửa phòng tắm với chi phí thấp, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn