Các tiêu chuẩn khi thuê thiết kế nhà bạn cần quan tâm

Đăng bởi Đinh Thảo
21/05/2021
381
Nắm vững được các tiêu chuẩn khi thuê thiết kế sẽ giúp gia chủ giám sát được đội ngũ thiết kế một cách chi tiết, đồng thời có cái nhìn khái quát về không gian sống, đảm bảo tính thẩm mỹ, sự hợp lý và đúng pháp luật.

Thuê thiết kế nhà đang là một trong những dịch vụ được nhiều gia chủ quan tâm và lựa chọn giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng cho toàn bộ không gian sống. Vậy các tiêu chuẩn khi thuê thiết kế nhà là gì? Bạn cần nắm vững những tiêu chuẩn nào để có thể dễ dàng giám sát bên thiết kế thi công kỹ lưỡng.

1. Tiêu chuẩn về thiết kế nhà

Trong quá trình thiết kế nhà ở, người ta thường đặt ra những tiêu chuẩn nhất định để có thể thiết kế cố định, khoa học nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Theo đó, các đơn vị, kiến trúc sư thiết kế nhà ở, chung cư đều cần phải thực hiện nghiêm túc, cam kết đảm bảo các quy định về độ bền, tính thẩm mỹ cũng như đáp ứng được hết các nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Các tiêu chuẩn khi thiết kế nhà thường được trình bày trong văn bản của nhà nước.

2. Chi tiết các tiêu chuẩn khi thuê thiết kế nhà

2.1. Tiêu chuẩn chung

 • Theo tiêu chuẩn khi thuê thiết kế nhà của nhà nước TCVN 4451:2012 thì nhà ở cần phải được quy định phân loại và phân cấp công trình dân dụng.
 • Nhà ở cần phải đảm bảo được độ chắc chắn, bền vững an toàn và mang tới sự tiện nghi trong quá trình sử dụng. Thiết kế nhà ở cần phải phù hợp với điều kiện khí hậu, tự nhiên cũng như phong tục tập quán của khu vực xung quanh. Nhà ở cần bắt buộc phải đáp ứng được quy định về an toàn, tính mạng và sức khỏe của người sử dụng, quy định về yêu cầu tiếp cận và người khuyết tật.
 • Trong trường hợp tầng kỹ thuật được thiết kế dưới nền của tầng một hoặc tầng trệt thì chiều cao thông thủy của tầng kỹ thuật sẽ có kích thước tối đa là 1.6m. Đồng thời cần phải thông trực tiếp ra bên ngoài bằng cửa hoặc lỗ có nắp với kích thước tối đa là 0.6m x 0.6m
 • Tầng của ngôi nhà sẽ được xác định khi chiều cao của tầng áp mái, tầng nửa hầm và tầng trên mặt đất tính từ độ cao mặt đất theo quy định được duyệt đến mặt trần hoàn thiện với kích thước tối đa là 2m.
 • Trong quá trình thiết kế vị trí của thiết bị điều hòa hay chỗ phơi quần áo cần phải đảm bảo không ảnh hưởng tới mặt đứng của ngôi nhà và cảnh quan, vệ sinh môi trường. Chỗ để điều hòa cần phải được thống nhất về vị trí, kích thước để giữ được mỹ quan khu vực xung quanh.
 • Đối với những khu nhà cao tầng, khu vực chung cư cần phải trang bị thêm phòng thu gom rác tại chỗ hoặc đường ống dẫn rác theo những yêu cầu cụ thể
 • Mặt tiền của tòa nhà sẽ không được sử dụng các loại màu sắc hay vật liệu có ảnh hưởng trực tiếp tới thị giác hay sức khỏe của người nhìn. Cần phải đảm bảo các điều kiện về an ninh, tiếng ồn, tầm nhìn cũng như cảnh quan và vệ sinh môi trường.
 • Khi có nhu cầu gắn biển quảng cáo lên các khu vực chung cư thì nội dung quảng cáo cần phải tuân thủ theo các quy định về quảng cáo.

2.2. Tiêu chuẩn về khu đất xây dựng

 • Khu đất xây dựng nhà ở cần phải đúng với quy hoạch xây dựng đã được duyệt trước đó. Hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật hay hạ tầng xã hội cũng cần phải được đồng bộ và đáp ứng được các yêu cầu phát triển trong hiện tại cũng như tương lai.
 • Không được bố trí khu đất xây dựng trong các khu vực cấm xây dựng, hành lang bảo vệ công trình giao thông, các vấn đề thủy lợi, đê điều cần phải được tính toán và thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của nhà nước.
 • Tiêu chuẩn khi thuê thiết kế nhà cần phải đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.
 • Khi thiết kế nhà cần cân nhắc các yếu tố về khả năng sinh hoạt linh động, tùy theo cơ cấu căn hộ, vị trí trên khu đất hay không gian kiến trúc để có thể thiết kế sao cho phù hợp.

2.3. Tiêu chuẩn về kiến trúc

Kinh nghiệm thuê thiết kế nhà ko tiền mất tật mang phải đọc

 • Sàn của khu vực lối vào nhà cần phải được xây dựng cao hơn mặt đường tối đa 0.15m. Nếu khu vực được xây nằm gần sát với khu vực đặc biệt như chỉ giới đường đỏ, cao độ mặt nền phòng cần phải cao hơn vỉa hè tối đa 0.5m
 • Các phòng cần phải được bố trí khoa học, hợp lý trong các tầng trên mặt đất.
 • Diện tích của các căn hộ trong nhà chung cư cần phải đạt tối thiểu là 30m2 đối với nhà ở xã hội và 40m2 đối với những dự án nhà ở thương mại
 • Tiêu chuẩn khi thiết kế nhà đảm bảo diện tích ở tối thiểu dành cho 1 người của các nhà ở là ký túc xá trường học, cao đẳng, trung cấp và dạy nghề là 4m2. Phòng ký túc xá cũng cần phải được kết hợp cùng với các diện tích tiền phòng, nhà bếp và khu nhà vệ sinh.
 • Chiều cao thông thủy của các phòng phụ không được nhỏ hơn 2.4m
 • Chiều cao của tầng kỹ thuật sẽ được xác định trong từng trường hợp cụ thể, tùy thuộc vào từng loại thiết bị sử dụng và hệ thống bố trí trong tầng kỹ thuật.

Trên đây là một số tiêu chuẩn khi thuê thiết kế nhà bạn cần nắm rõ để đảm bảo công trình không chỉ đẹp mắt mà còn bền bỉ và đúng quy phạm. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát trước khi thuê thiết kế nhà.

Các tiêu chuẩn khi thuê thiết kế nhà bạn cần quan tâm, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn