Chiều cao và kích thước lan can ban công an toàn cho trẻ nhà bạn

Đăng bởi Đinh Thảo
14/05/2021
603
Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý tới vấn đề chiều cao và kích thước lan can ban công an toàn cho trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để bảo vệ sự an toàn của chính con em chúng ta

Thực tế là minh chứng rõ ràng nhất cho vấn đề lỗi thiết kế chiều cao ban công. Đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do rơi từ ban công xuống bởi kích thước ban công hay lan can quá thấp, không đủ tiêu chuẩn. Đặc biệt trong trường hợp những gia đình có trẻ nhỏ thì chiều cao và kích thước lan can ban công an vô cùng quan trọng, kể cả lan can bằng gỗ hay lan can kính, sắt. Vậy chiều cao và kích thước lan can ban công an toàn cho trẻ là bao nhiêu?

1. Chiều cao lan can ban công đối với các công trình công cộng, nhà ở, chung cư, trường học...

Quy định, tiêu chuẩn về lan can chung cư

Ở các đô thị lớn hiện nay, những ngôi nhà phố, những ngôi nhà cao tầng hay những tòa chung cư mọc lên san sát với tốc độ xây dựng lớn. Vì thế để chắc chắn rằng sẽ không có bất cứ vụ tai nạn nào xảy ra từ ban công thì chúng ta cần phải tính toán thật kỹ lưỡng để đưa ra tiêu chuẩn về chiều cao và kích thước lan can ban công an toàn cho trẻ. Đối với những công trình xây dựng công cộng, công trình trường học, bệnh viện hoặc những tòa nhà chung cư… từ tầng 9 trở lên hiện nay đã có những quy định riêng về vấn đề xây dựng chiều cao cũng như kích thước lan can.

Vậy chiều cao và kích thước lan can ban công an toàn cho trẻ là bao nhiêu? Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05:2008 “Nhà ở và công trình công cộng - an toàn sinh mạng và sức khỏe” do Bộ Xây Dựng ban hành của các công trình công cộng, chung cư, trường học, bệnh viện… từ 9 tầng trở nên phải đảm bảo độ cao tối thiểu 1.4m. Đối với những công trình nhà ở có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, thì lan can phải có cấu tạo nghiêm ngặt, không cho trẻ em dễ trèo qua và đảm bảo không có lỗ hổng đút lọt quả cầu với đường kính 100mm, lan can cần phải có cấu tạo khó trèo.

Tuy nhiên một thực tế hiện nay vẫn có không ít các khu nhà chung cư không đảm bảo chấp hành đúng quy định đã nêu trên của Bộ Xây Dựng. Bên cạnh đó, nhiều gia đình, nhiều căn hộ trong các chung cư vì sợ tốn kém chi phí và muốn tiết kiệm diện tích nên đã không chủ động lắp đặt ban công đạt tiêu chuẩn. Chính sự chủ quan và có phần tính toán của các bậc phụ huynh mà đã có không ít các vụ tai nạn không đáng có xảy ra.

2. Chiều cao ban công đối với nhà ở và các công trình dưới 9 tầng

Chiều cao lan can ban công với nhà ở

Theo nhiều chuyên gia cũng như các kiến trúc sư đã chỉ ra rằng, mỗi một căn nhà cần phải được thiết kế chan hào và gần gũi với thiên nhiên. Bất kể không gian sống nào cũng không thể “đóng hộp” mà cần phải có thiết kế hệ thống các lô gia, ban công để tiếp cận với thiên nhiên một cách dễ dàng hơn. Vậy chiều cao và kích thước lan can ban công an toàn cho trẻ nhà bạn tại các công trình dưới 9 tầng là bao nhiêu? Hiện nay chiều cao của ban công tại các công trình có dưới 9 tầng không được thống nhất và đi theo một tiêu chuẩn nhất định, thường trung bình là từ 1 tới 1.1m.

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì càng cần phải chú ý hơn nữa tới vấn đề thiết kế chiều cao và kích thước của lan can ban công. Thông số tiêu chuẩn xác định về độ an toàn của lan can ban công là từ 1m trở lên, đồng thời khoảng cách giữa các thanh gióng cũng không quá 10cm, tránh cho trẻ em có thể chui qua các thanh chắn này. Đồng thời, cách thiết kế này cũng nhằm đảm bảo an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ, tránh nguy cơ bị ngã do chới với ở khu vực mép lan can ban công.

Tuy nhiên, đối với những công trình dân dụng khoảng 2 - 3 tầng đơn giản thì các kiến trúc sư có thể thiết kế linh hoạt chiều cao của ban công, tối thiểu từ 900mm tùy thuộc vào từng nhu cầu của gia chủ để tận hưởng không gian sống bên ngoài.

3. Một số giải pháp khắc phục tình trạng không xây dựng chiều cao lan can ban công hợp lý

Dùng rào chắn để khắc phục tình trạng không xây dựng chiều cao lan can ban công hợp lý

Dù đã được quy định rõ ràng nhưng một số công trình nhà ở, chung cư vì một số lí do nào đó mà không thiết kế chiều cao và kích thước lan can ban công hợp lý. Vậy bạn cần phải làm thế nào để khắc phục được tình trạng này?

Một trong những giải pháp đầu tiên bạn có thể thực hiện dễ dàng đó chính là thêm khung chắn hoặc lưới an toàn ban công. Có thể cách khắc phục này khá mất thẩm mỹ cho toàn bộ không gian sống nhưng nó lại đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các loại lưới an toàn có độ bền khá cao và cũng khá nhỏ gọn nên không hề ảnh hưởng tới kiến trúc của công trình.

Đối với các công trình xây dựng đã lâu thì lan can ban công thường không có chiều cao và kích thước an toàn. Bạn có thể cân nhắc tới việc gia cố lại hoặc thi công lại phần lan can đó để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề chiều cao và kích thước lan can ban công an toàn cho trẻ nhà bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc thiết kế và bố trí ban công cho gia đình mình.

Chiều cao và kích thước lan can ban công an toàn cho trẻ nhà bạn, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn